Tham gia khóa đào tạo có hơn 100 người là cán bộ, viên chức thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội; 5 quận, huyện gồm: Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thường Tín và 10 xã, phường thuộc 5 quận, huyện trên (mỗi quận, huyện thí điểm tại 02 xã, phường). Khóa học diễn ra trong 10 ngày.
Ngoài việc học lý thuyết, các học viên sẽ được tham gia thực địa tại các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực tế để tích lũy thêm các kinh nghiệm thực tế trong quá trình kiểm tra, thanh tra về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực của cả 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương.
Theo GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương VSATTP, việc triển khai Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trước mắt sẽ gặp rất nhiều khó khăn cả về nhân lực (cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành tại cơ sở còn rất thiếu, lực lượng rất mỏng) lẫn thời gian thực hiện (thời gian triển khai thí điểm là 1 năm), trong khi tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay rất đáng lo ngại. Song song với việc triển khai đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra chuyên ngành cho người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo cũng sẽ tổ chức các tổ công tác, hỗ trợ cho các lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm. Đồng thời, việc triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cũng phải thực hiện theo trọng tâm, trọng điểm, chọn việc, chọn đúng lĩnh vực để việc triển khai mang lại hiệu quả cao.
VFA
Bình luận