Đã kiểm soát được 95% gia cầm nhập lậu

Ngày đăng: 31/01/2013 - Lượt xem: 2854

Sáng 31/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Bộ, ngành và 31 địa phương đánh giá kết quả một tháng triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Quyết định 2088/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ triển khai rất nhanh và vào cuộc quyết liệt, đã có hiệu quả tích cực: Tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đã được kiểm soát tới 95%.

Sau 1 tháng triển khai, các lực lượng chức năng đã thu giữ trên 60 tấn gà thịt, 220.152 con gà giống Trung Quốc, 387.240 trứng chim cút đông lạnh, 552 kg thịt vịt mỗ sẵn, xử phạt vi phạm hành chính 73.550.000 đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 315 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động vật; đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đã phát hiện và bóc gỡ nhiều đường dây lớn tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu.

Người dân hưởng ứng quyết tâm chống gà nhập lậu, gà thải loại của Chính phủ, đồng thời người tiêu dùng đã có nhận thức đầy đủ hơn về tác hại của gia cầm nhập lậu.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết đã phát hiện 100% mẫu gà thải loại bị thu giữ đều phát hiện tồn dư kháng sinh, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, 46% mẫu gà nhập lậu mắc cúm gia cầm. Kết quả tích cực trong chống gà lậu, gà thải loại có được là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương, các Bộ, ngành quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; có quyết tâm cao và đề ra nhiều giải pháp quyết liệt.

Tuy nhiên, càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ gia cầm ngày càng lớn. Vì lợi nhuận lớn nên các đối tượng vẫn gia tăng hoạt động buôn bán, vận chuyện gà lậu và với hình thức ngày càng tinh vi, hình thành các đường dây có tổ chức, vận chuyển bằng nhiều phương tiện, thường xuyên thay đổi biển số xe giả, thay đổi giờ hoạt động để qua mắt lực lượng chức năng.

Khi bị phát hiện, các đối tượng rất manh động, thường chạy tốc độ cao, gây nguy hiểm tới tính mạng của người tham gia giao thông. Tại Quảng Ninh, thiếu úy Bùi Văn Bình, cán bộ PC65, thuộc tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh tại huyện Tiên Yên đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đuổi bắt 3 xe mô tô chở gà nghi nhập lậu từ Trung Quốc.

Sau 1 tháng triển khai Quyết định 2088/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập. Tỉnh Quảng Ninh cho rằng, mức xử phạt tối đa 20 triệu đồng và giữ phương tiện tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu từ 60 ngày là không đủ sức răn đe.

Ngoài ra, nhiều quy định, thủ tục còn rườm rà, chức năng nhiệm vụ của các ngành trong công tác phối hợp còn nhiều bất cập, phụ thuộc lẫn nhau, không đảm bảo tính kịp thời trong việc kiểm soát, xử lý. Việc tiêu hủy gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do thiếu kinh phí.

Tỉnh Bắc Giang và Thái Bình kiến nghị việc xác định gà nhập lậu tại các cơ sở kinh doanh trong thị trường nội địa rất khó khăn vì chưa có cơ sở khoa học để khẳng định gia cầm nhập lậu. Các đối tượng thường xuyên quay vòng giấy kiểm dịch của các trang trại trong nước, yêu cầu xét nghiệm mẫu gia cầm phải có thời gian nhất định, vì vậy việc xử lý gặp nhiều bất cập.

Công tác tuyên truyền đã được quan tâm nhưng công tác này tại vùng sâu, vùng xa, các địa bàn giáp biên giới là nơi dễ xảy ra các hoạt động buôn lậu lại rất hạn chế.

 

Các địa phương Hà Nội, Bắc Giang và Hưng Yên ký kết phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.Ảnh: VGP/Từ Lương

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, các Bộ, ngành và địa phương đã triển khai tích cực Quyết định 2088 của Chính phủ. Đồng thời đánh giá cao những chuyển biển tích cực về nạn buôn bán gia cầm nhập trái phép tại một số địa phương như: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn đã giảm trên 90%.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an có kế hoạch tuyên truyền giáo dục với 26 đầu mối chuyên buôn bán gia cầm ở các tỉnh phía Bắc để họ thay đổi nhận thức, tuyệt đối không tham gia buôn bán gia cầm nhập lậu. Các chủ kinh doanh gà này phải ký cam kết trước ngày 8/2.

Phó Thủ tướng đề nghị rà soát lại toàn bộ các chốt kiểm soát, theo hướng bổ sung vào biên chế tại các chốt kiểm soát cơ động và cố định thêm 1 cảnh sát giao thông đeo thẻ xanh và 1 thanh tra thú y.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác chống buôn lậu, nhất là với gia cầm nhập lậu. Trước ngày 5/2, tất cả những tình huống thường gặp trong quá trình xử lý vi phạm gà nhập lậu sẽ được nêu đầy đủ trong sổ tay hướng dẫn gửi cho các địa phương.

Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật thông tin định kỳ hàng tháng liên quan đến những mẫu xét nghiệm gà thải loại để người tiêu dùng biết và chủ động phòng tránh.

Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội triển khai mua xe tiêu hủy gia cầm di động để thí điểm thực hiện xử lý đối với gia cầm nhập lậu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng Đề án truyền thông về gia cầm nhập lậu để triển khai sâu rộng trong năm 2013.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương báo cáo Thủ tướng đồng thời thông báo rộng rãi kết quả xử lý các trường hợp vi phạm trong buôn bán gia cầm nhập lậu gần đây. Đồng thời, UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai xây dựng chợ đầu mối chuyên kinh doanh gia cầm tại huyện Thanh Trì. Các Bộ, ngành tiến hành nghiên cứu về vấn đề bảo hiểm rủi ro trong chăn nuôi gà đối với người nông dân.

Ngay tại Hội nghị, UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Hưng Yên đã ký kết phối hợp tại Hội nghị triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Nguồn: Từ Lương (chinhphu.vn)

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top