(Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm làm việc tại Hà Giang)
Kết quả cho thấy: nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là do độc tố tự nhiên (đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do lá rừng, nấm độc và bánh trôi ngô mốc), tập trung vào đối tượng là đồng bào dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, có thói quen thu hái, chế biến, sử dụng nấm rừng, rau rừng, bánh trôi ngô bảo quản lâu ngày. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cùng với các cơ quan chức năng cũng ghi nhận tính hiệu quả, đồng bộ của các biện pháp quản lý, chỉ đạo và chuyên môn đã được triển khai quyết liệt trong thời gian qua (ngộ độc thực phẩm tại địa phương trong thời gian qua có xu hướng thuyên giảm, từ đầu năm 2014 đến nay chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc, bánh trôi ngô). Ngoài ra, Đoàn công tác và chính quyền địa phương, ngành y tế, các ban ngành liên quan đã thẳng thắn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm; nhấn mạnh thông điệp cảnh báo, hướng dẫn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương: “Tuyệt đối không hái, sử dụng và ăn nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc dù chỉ một lần; không sử dụng bột ngô mốc để chế biến bánh trôi ngô”.
Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá cao hiệu quả các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Đồng chí Trần Đức Quý (Giám đốc Sở Y tế), Đồng chí Lê Thị Hà (Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện Vị Xuyên) đã khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo, phối hợp chặt chễ với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trên toàn địa bàn, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do nấm độc, lá rừng, bánh trôi ngô; nhanh chóng truyền tải thông điệp đến tận người dân qua hệ thống các trường học, y tế thôn bản, mạng lưới khuyến nông, lồng ghép truyền thông qua những hoạt động văn hóa xã hội tập trung đông người (chợ, hội họp…); tăng cường giám sát cộng đồng và các cơ sở điều trị để phát hiện sớm và xử lý kịp thời nhằm giảm thiểu những diễn biến xấu của bệnh./.
VFA
Bình luận