Hội thảo tác hại của việc lạm dụng rượu bia xử trí và điều trị ngộ độc rượu có Methanol cao

Ngày đăng: 12/04/2017 - Lượt xem: 6169

Ngày 10 tháng 4 năm 2017, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Tác hại của việc lạm dụng rượu bia xử trí và điều trị ngộ độc rượu có Methanol cao” nhằm đánh giá tình hình lạm dụng rượu bia, ngộ độc Methanol trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp quản lý, biện pháp kiểm soát ngộ độc rượu có hàm lượng Methanol trong gian tới.

Chủ trì cuộc họp có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, TS. Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương và sự tham gia của đại diện lãnh đạo Hiệp hội Rượu - Bia - Nước giải khát, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đại diện các đơn vị của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đại diện Bệnh viện E, Bệnh viện 198 – Bộ Công an, bệnh viện Bạch Mai, đại diện lãnh đạo và cán bộ Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo và cán bộ Cục Y tế Giao thông vận tải, Bộ Giao Thông vận tải, đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm của 14 tỉnh/thành phố (Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định), đại diện lãnh đạo và cán bộ các Viện (Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Pasteur Nha Trang), đại diện lãnh đạo và cán bộ các Trường Đại học (Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình và Đại học Y tế Công cộng) và đại diện của 30 cơ quan truyền thông, báo chí.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo của Cục Y tế dự phòng về thực trạng và khuyến nghị phòng chống tác hại rượu bia tại Việt Nam, báo cáo của Cục An toàn thực phẩm về tình hình ngộ độc rượu có Methanol cao từ năm 2017 đến nay, báo cáo của đại diện Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai về phát hiện, xử trí và điều trị ngộ độc Methanol, báo cáo của đại diện Vụ khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương về các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; ý kiến tham luận của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Rượu - Bia - Nước giải khát và các đại biểu.

Kết thúc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng chống tác hại của việc làm dụng rượu bia, xử trí và điều trị ngộ độc do Methanol trong thời gian qua và khẳng định hiện nay hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu là đầy đủ nhưng việc thực thi còn chưa nhiều hạn chế như tình trạng còn nhiều cơ sở sản xuất, nhỏ lẻ hoạt động khi chưa được cấp phép, việc ghi nhãn sản phẩm rượu... Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến có một số đề nghị về giải pháp triển khai trong thời gian tới, cụ thể như sau:

1. Các Bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa và bổ sung các văn bản pháp luật liên quan tới quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu bia nếu thấy chưa phù hợp với thực tiễn, chưa mang lại hiệu quả quản lý.

2. Công tác truyền thông trong phòng chống tác hại của việc lạm dụng rượu bia, ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn, rượu chứa Methanol cao cần đưa các nội dụng chuyên sâu, chi tiết, dễ hiểu và dễ nhận thức hơn nữa tới cộng đồng.

3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (định kỳ, đột xuất) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (kể cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ); xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh khi chưa được cấp giấy phép.

4. Bộ Công Thương nghiên cứu việc sử dụng chất chỉ thị màu Xanh Methylen trong cồn công nghiệp để người dân dễ phân biệt.

5. Các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu bia, người tiêu dùng nâng cao trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng sản phẩm rượu bia./.

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top