Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận chỉ đạo như sau:
1. Về chuẩn bị Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm:
a) Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung Hội nghị (dự kiến tổ chức vào đầu tháng 01 năm 2020); xây dựng kịch bản cụ thể, lựa chọn các tham luận có chất lượng, tránh tham luận có nội dung trùng lặp, lưu ý lựa chọn các tham luận về mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm có tính khả thi để nhân rộng.
b) Đề nghị Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam chuẩn bị các tham luận về hoạt động vận động, giám sát, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn tại nông thôn gắn với việc đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn hóa, đạo đức kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm của hội viên Hội nông dân, Hội phụ nữ.
2. Về quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng, thuốc:
a) Giao Bộ Y tế:
- Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan (trường hợp cần thiết đề nghị cơ quan chức năng ở nước ngoài) thực hiện việc rà soát, lập danh mục các quảng cáo sai sự thật, phản cảm trên truyền hình, trên các phương tiện thông tin đại chúng, quảng cáo và bán hàng đa cấp các loại thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc và có nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm, có biện pháp xử lý phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
- Chủ trì, làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam để thường xuyên công bố, đưa ra cảnh báo trong Chương trình Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam về các loại sản phẩm, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về quảng cáo và pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo có nội dung phản cảm trên truyền hình, trên các phương tiện thông tin đại chúng.
b) Bộ Công Thương tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng, thuốc theo phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử, quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng, thuốc; xử lý nghiêm các vi phạm.
c) Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo công khai và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân quảng cáo sai sự thật, quảng cáo có nội dung phản cảm các loại thực phẩm chức năng, thuốc trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.
d) Đài Truyền hình Việt Nam siết chặt việc quản lý nội dung quảng cáo trên truyền hình theo đúng quy định của pháp luật, có giải pháp hạn chế dần và tiến tới loại bỏ các quảng cáo không đúng sự thật, có nội dung phản cảm về thực phẩm chức năng, thuốc trong các khung giờ vàng tại các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam.
3. Về hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm:
a) Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương khẩn trương hoàn thành, đưa vào vận hành hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước và nhân dân.
b) Trước 25 tháng 12 năm 2019, các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cung cấp cho Bộ Khoa học và Công nghệ các dữ liệu về các sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm (như các trang trại sạch, cơ sở giết mổ đạt yêu cầu, danh sách các phòng kiểm nghiệm…) để cập nhật vào chuyên mục an toàn thực phẩm và bản đồ số thuộc hệ tri thức Việt số hóa.
4. Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Bộ Nội vụ để giải quyết dứt điểm việc thành lập các hội nghề nghiệp trong lĩnh vực nước mắm; sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn về nước mắm.
5. Bộ Y tế nghiên cứu, đổi mới cách thức họp Ban chỉ đạo, tăng cường họp trực tuyến.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
Bình luận