Buổi lễ ký kết giữa được diễn ra có sự chứng kiến của Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; Ông Damien O’Connor, Bộ trưởng An toàn thực phẩm, Nông nghiệp, An ninh sinh học, Các Vấn đề Nông thôn, Đồng Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand; lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Y tế Việt Nam; các đại diện đến từ Đại sứ quán New Zealand và các cơ quan thông tấn báo chí.
Đây là một hoạt động tiếp nối với chương trình hợp tác giữa Cục An toàn thực phẩm Việt Nam và Bộ các ngành cơ bản New Zealand từ năm 2015-2017, thỏa thuận ký kết lần này bao gồm các nội dung:
- Trao đổi thông tin về an toàn thực phẩm, thành phần, ghi nhãn và chính sách chấp thuận sản phẩm, bao gồm luật, quy định và tiêu chuẩn;
- Thông báo trực tiếp và kịp thời các trường hợp có lo ngại nghiêm trọng và cấp bách liên quan đến sức khỏe cộng đồng hoặc gian lận thực phẩm liên quan đến hàng hóa giao dịch giữa hai quốc gia;
- Công nhận tính tương đương của các biện pháp đơn lẻ hoặc toàn bộ hệ thống;
- Đơn giản hoá chứng nhận, bao gồm việc sử dụng giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận y tế, giấy chứng nhận xuất khẩu, giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm và giấy chứng nhận điện tử;
- Nâng cao hiệu quả trong các lĩnh vực như đánh giá theo quy định, quy trình đăng ký cơ sở và sản phẩm, công tác kiểm tra, thông quan và tương tác/liên hệ kịp thời khi có vấn đề;
- Hợp tác trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học;
- Hợp tác trong việc thiết lập các quy trình pháp lý như phân tích rủi ro, hệ thống thiết lập tiêu chuẩn, hệ thống theo dõi và giám sát, phòng thử nghiệm; xây dựng tiêu chuẩn vùng và tiêu chuẩn quốc tế;
- Các lĩnh vực khác các Bên cùng quan tâm trong phạm vi trách nhiệm pháp lý do các Bên có thể cùng xác định.
Thỏa thuận ký kết lần này sẽ đem lại lợi ích hơn nữa cho cả Việt Nam và New Zealand, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân, thúc đẩy hoạt động thương mại thực phẩm giữa hai quốc gia.
VFA
Bình luận