Thông cáo về thông tin: Dầu cá omega-3 ăn mòn tấm xốp

Ngày đăng: 06/01/2016 - Lượt xem: 6901

Sau khi xuất hiện thông tin dầu cá Omega-3 ăn thủng tấm xốp gây nguy hiểm đến tính mạng con người, chiều nay (7/1), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để thông tin về nội dung này. Tham dự và chủ trì họp báo có TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng, TS.Nguyễn Hùng Long, ThS. Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, hai ngày qua, dư luận đang rất lo lắng về hiện tượng ở Quãng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi. 

Lãnh đạo Cục ATTP chủ trì họp báo

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi khẩn trương báo cáo nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường. 

Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên

Qua đó, đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ các tổ chức quốc tế và chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. 

Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa

Thực nghiệm của Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tại họp báo

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp và thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene nên không có tương tác như vậy khi sử dụng dầu cá. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang, không mua và sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Toàn cảnh buổi họp báo

Trước đó, vào chiều ngày 6/1, trên một trang mạng đã đăng tải bài viết "Viên dầu cá Omega-3 ăn thủng tấm xốp" với nội dung khi đổ dầu cá Omega-3  lên một tấm xốp thì chỉ ít phút sau tấm xốp bị ăn thủng trong khi làm tương tự với loại dầu cá khác thì không có hiện tượng này gây hoang mang trong dư luận. 

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
186,512,299
Trong tháng
1,953,000
Hôm nay
21,855
Đang Online
270
Back To Top