Bế mạc Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm

Ngày đăng: 14/11/2013 - Lượt xem: 2664

Sáng ngày 15/11, Hội nghị lần thứ 45 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm (CCFH 45) đã kết thúc sau 5 ngày làm việc liên tục, khẩn trương.

Trong chương trình Hội nghị đã thảo luận và thống nhất một số nội dung liên quan đến các Ban kỹ thuật khác của Ủy ban Codex, các tổ chức quốc tế FAO/WHO, ISO và OIE, lần lượt xem xét và thông qua 118 điều mục và 9 phụ lục của báo cáo Hội nghị CCFH 45 và Hội nghị đã thống nhất thông qua 5  nội dung chính quan trọng sau:

1. Nhất trí thông qua dự thảo Hướng dẫn Kiểm soát các loại Ký sinh trùng trong thịt bao gồm các loài Giun xoắn (Trichinella spp) trong thịt lợn và Ấu trùng sán bò (Taenia saginata) trong thịt trâu bò;

2. Nhất trí thông qua dự thảo Quy phạm Thực hành vệ sinh đối với Gia vị và thảo mộc thơm khô;

Hai Dự thảo trên sẽ được trình lên Hội nghị Đại hội đồng Codex quốc tế lần thứ 37 tháng 7/2014 tại Geneva, Thụy Sỹ, để thông qua ở bước cuối cùng 5/8 bỏ qua các bước 6 và 7.

3. Do còn nhiều các thông tin khoa học và nội dung kỹ thuật phải bổ xung, Hội nghị nhất trí đưa dự thảo Quy phạm Thực hành vệ sinh đối với thực phẩm có độ ẩm thấp quay về bước 2 để biên soạn lại.

4. Hội nghị nhất trí thông qua dự án biên soạn Hướng dẫn Kiểm soát các loại Salmonella trong thịt lợn và thịt bò. Thành lập Nhóm công tác điện tử do Hoa Kỳ và Đan Mạch đồng chủ trì;

5. Quyết định thông qua dự án biên soạn Hướng dẫn Áp dụng các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm để kiểm soát các bệnh ký sinh trùng trong thực phấm. Thành lập Nhóm công tác trực tiếp nhóm họp vào tháng 5/2014 và trước CCFH 46, Nhóm công tác điện tử thảo luận các kiến nghị do Nhật Bản và Canada đồng chủ trì.  

Hai dự án biên soạn các hướng dẫn trong mục 3 và 4 nói trên sẽ được trình lên Hội nghị Đại Hội đồng Codex lần thứ 37 để thảo luận và thông qua như là các công việc mới của CCFH và các bản dự thảo sẽ được gửi đi lấy ý kiến ở bước 3.

Theo số liệu tổng kết của báo cáo, tham dự Hội nghị CCFH 45 năm nay tại Hà Nội, đã có 237 đại biểu của 63 quốc gia và 01 tổ chức quốc tế thành viên Codex và 18 tổ chức quốc tế quan sát viên. Đoàn đại biểu Việt Nam gồm 25 thành viên do PGS TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Kết thúc phiên họp, Chủ tịch CCFH 45 đã cảm ơn Bộ Y tế Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm, Ủy ban Codex Việt Nam và toàn thể cán bộ Cục An toàn thực phẩm đã tạo điều kiện và phối hợp với Codex quốc tế và Văn phòng Codex Hoa Kỳ đồng chủ trì Hội nghị thành công. Bà Awilo Ochieng Pernet, Phó Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế (CAC) đã đánh giá Hội nghị đã thành công tốt đẹp, đạt được các quyết định quan trọng. Phó Chủ tịch CAC cám ơn Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, coi đây là minh chứng cho sự thành công của CAC trong việc yêu cầu các nước phát triển và đang phát triển đồng đăng cai và đồng chủ trì các cuộc họp Ban kỹ thuật của Codex.

VFA

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
168,825,379
Trong tháng
1,054,515
Hôm nay
22,200
Đang Online
240
Back To Top