Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ngày đăng: 15/03/2019 - Lượt xem: 26696

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ- Trưởng BCĐ 389 quốc gia Trương Hòa Bình, trong năm 2019 tiếp tục đổi mới công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền cho nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này, hôm nay (13/03/2019) Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia tổ chức cuộc họp với các

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chánh VPTT Trương Văn Ba nhấn mạnh, thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn được xác định là một trong những công tác trọng tâm, với sự tham gia tích cực của các cơ quan truyền thông.

Về phía Văn phòng Thường trực, để thông tin kịp thời các hoạt động của BCĐ 389 các Bộ, ngành, địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, từ đó tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác này, Văn phòng Thường trực đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký chương trình phối hợp công tác với các đơn vị báo chí Trung ương, xây dựng các chương trình về 389 như: Chương trình "Chống buôn lậu, hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng" phát định kỳ trên Truyền hình VTV1; Chương trình “Allo 389” phát sóng trên truyền hình ANTV; Chương trình “Đường dây nóng 389” phát sóng trên truyền hình Thông tấn xã Việt Nam; Chuyên mục “Chống buôn lậu” trên báo Tin tức; các Chương trình như” Hàng gian, hàng giả”, “ Allo 389”... phát trên VOV; Chuyên mục “Chống hàng giả, dùng hàng thật” trên báo Nhân dân điện tử .

Trong năm 2018, có hàng nghìn tin, bài, vệt chương trình, phóng sự, điều tra thực tế tại các địa bàn nóng, trọng điểm được đông đảo khán giả quan tâm, phản hồi tích cực; kịp thời phản ánh những thủ đoạn mới hoạt động của tội phạm để nhân dân cảnh giác, đồng thời nêu gương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó, VPTT phối hợp với Báo Hải quan vận hành Trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại địa chỉ http://www.bcd389.gov.vn kịp thời phản ảnh kết quả hoạt động của các lực lượng chức năng cả nước; xuất bản 28.000 ấn phẩm “Bản tin chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả” của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và cung cấp rộng rãi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức từ Trung ương đến địa phương.  

Để phục vụ cho công tác thông tin tuyên truyền của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, hàng năm Văn phòng Thường trực ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền để chủ động cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc xây dựng nội dung, chuyên đề trọng điểm cần tuyên truyền.

Trong năm 2019, ngoài các nội dung tuyên truyền về kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng; các Bộ, ngành và địa phương; Phong trào vận động quần chúng nhân dân tham gia cung cấp thông tin liên quan đến phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường dây nóng; không tiếp tay cho đối tượng vi phạm pháp luật…

Bên cạnh đó, lãnh đạo VPTT đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền các vấn đề như: Tấm gương cán bộ, công chức, nhân dân tham gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, thông tin rộng rãi kết quả xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ, công chức bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

 Chuyên đề chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa lợi dụng chính sách xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan khu vực biên giới phía Bắc. Chuyên đề chống sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng theo Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ. Chuyên đề Phòng chống buôn lậu thuốc lá, xì gà theo Chỉ thị 30 của Chính phủ và Công điện số 229 của BCĐ 389 quốc gia. Chuyên đề phòng, chống việc lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới ở các tỉnh Tây Nam Bộ. Chuyên đề về chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu, đường cát, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Tại buổi họp, đại diện các cơ quan báo, đài mong muốn VPTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn, hỗ trợ các phóng viên đi thực tế viết tin, bài, phóng sự, trao đổi thông tin trong việc tiếp nhận và xử lý vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường dây nóng.

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top