(TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng phát biểu khai mạc hội nghi)
Năm 2013, Cục An toàn thực phẩm đã tập trung xây dựng hệ thống văn bản quy phạm và quy chuẩn Quốc gia để đáp ứng tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm giảm về số vụ, số người chết so với năm 2012. Hệ thống kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm hoạt động có hiệu quả, 17/63 tỉnh được công nhận phù hợp ISO 17025. Công tác truyền thông phát triển mạnh. Ban chỉ đạo liên ngành các cấp đã kiện toàn bộ máy tổ chức. Công tác quản lý an toàn thực phẩm được hoàn thiện cả ở trung ương và địa phương.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, năm 2013, công tác an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong các lĩnh vực: thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm; kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật... Tuy nhiên còn gặp một số khó khăn như: kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia năm 2013 bị cắt giảm 11,5% so với năm 2012; báo cáo kết quả thực hiện chương trình của một số địa phương, bộ, ngành còn chậm.
Năm 2014, Chương trình mục tiêu Quốc gia về Vệ sinh an toàn thực phẩm tập trung nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm từ trung ương đến địa phương, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham luận, chia sẻ kinh nghiệm về: công tác truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương; tổ chức phối hợp liên ngành trong công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…
Bình luận