Hội thảo khoa học Ban kỹ thuật Codex Việt Nam về Phụ gia thực phẩm, Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt

Ngày đăng: 13/09/2024 - Lượt xem: 354

Ngày 11/9/2024, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam (Cục An toàn thực phẩm) đã tổ chức 2 Hội thảo khoa học Ban kỹ thuật Codex Việt Nam về Phụ gia thực phẩm Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt tại thành phố Hà Nội.

Mục đích của 2 Hội thảo khoa học Ban kỹ thuật Codex Việt Nam về Phụ gia thực phẩm, Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt là góp ý cho các dự thảo Tiêu chuẩn Codex quốc tế để chuẩn bị ý kiến của Việt Nam tại các Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm, Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt sẽ được tổ chức vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025.

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm; Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam; Trưởng ban và các thành viên Ban kỹ thuật Codex Việt Nam về Phụ gia thực phẩm và Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt; Đại diện các phòng thuộc Cục gồm đại diện phòng Quản lý tiêu chuẩn và kiểm, phòng Quản lý sản phẩm và thực phẩm; Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chào mừng các đại biểu tham dự và chủ trì Hội thảo.

Các nội dung chính Việt Nam cần thảo luận và góp ý gồm:

Đối với Ban kỹ thuật về Phụ gia thực phẩm:

Thứ nhất: Soát xét các điều khoản sử dụng phụ gia thực phẩm (phẩm màu) trong nhóm thực phẩm từ 01.0 đến 08.0; Sửa đổi lỗi chính tả và biên tập liên quan đến điều khoản sử dụng Annatto extracts, bxin based (INS 160b(i)) trong nhóm 01.2.1; và điều khoản về sử dụng Paprika Extract (INS 160c(ii)) trong nhóm thực phẩm 02.2.2;

Thứ hai: Soát xét điều khoản sử dụng phụ gia thực phẩm Aspartame (INS 951) trong nhóm 07.1 cùng các ghi chú thay thế;

Thứ ba: Soát xét việc loại bỏ ghi chú 381 trong các điều khoản sử dụng phụ gia thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm 13.1.1; 13.1.2 và 13.1.

Đối với Ban kỹ thuật về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt:

Thứ nhất: Thảo luận về nội dung đề nghị Codex quốc tế xem xét xây dựng Hướng dẫn của Codex về hài hoà sử dụng probiotic trong thực phẩm (Foods and Food Supplements);

Thứ hai: thảo luận về nội dung sử dụng Fructan, beta-caroten, lycopene được đưa vào nhóm “thành phần tuỳ chọn” trong tiêu chuẩn Codex về sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và sản phẩm sữa công thức có mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (Codex Standard 72-1981);

Thứ ba: Thảo luận về nội dung liên quan đến phương pháp đo độ ngọt của các nguồn cảbohydrate trong tiêu chuẩn Codex về sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ (6-36 tháng tuổi) (Codex Standard 156-1987 bản 2023).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến cho các văn bản trên và thống nhất như sau:

Đối với Ban kỹ thuật về Phụ gia thực phẩm:

Thứ nhất: Đồng ý với các dự thảo điều khoản sử dụng phụ gia thực phẩm (phẩm màu) trong nhóm thực phẩm từ 01.0 đến 08.0; Đồng ý bỏ điều khoản về sử dụng Annatto extracts, bxin based (INS 160b(i)) trong nhóm 01.2.1.

Thứ hai: Đồng ý với dự thảo điều khoản sử dụng phụ gia thực phẩm Aspartame (INS 951) trong nhóm 07.1 cùng ghi chú: “Some Codex members allow the use of additives with sweetener and colour functions in this FC while others limit this FC to products without these additives” thay thế ghi chú 161.

Thứ ba: Đồng ý bỏ ghi chú 381 trong các điều khoản sử dụng phụ gia thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm 13.1.1; 13.1.2 và 13.1.

Đối với Ban kỹ thuật về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt:

Thứ nhất: Nhất trí và ủng hộ việc đề nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt thông qua dự án công việc mới về xây dựng Hướng dẫn của Codex về hài hoà sử dụng probiotic trong thực phẩm (Foods and Food Supplements).

Thứ hai: Đồng ý đưa Fructan, beta-caroten, lycopene vào danh mục “thành phần tuỳ chọn” trong tiêu chuẩn Codex về sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và sản phẩm sữa công thức có mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (Codex Standard 72-1981).

Thứ ba: Thống nhất đề xuất chuyển nội dung liên quan đến phương pháp đo độ ngọt của các nguồn carbohydrate trong tiêu chuẩn Codex về sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ (6-36 tháng tuổi) (Codex Standard 156-1987 bản 2023) sang Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phương pháp phân tích và lấy mẫu (CCMAS) để xem xét và đánh giá.

Kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Hùng Long kết luận: Đối với các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo Ban kỹ thuật Codex Việt Nam về Phụ gia thực phẩm, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam sẽ tập hợp và biên soạn thành ý kiến của Việt Nam và gửi sang Codex quốc tế. Đối với các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự Hội thảo Ban kỹ thuật Codex Việt Nam về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam sẽ tập hợp và gửi cho đoàn Việt Nam để có ý kiến tại Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt tổ chức vào tháng 10/2024 tại Dresden, Đức.

Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top