Hội thảo “Tăng cường hoạt động giám sát và ứng phó đối với các bệnh truyền qua thực phẩm tại Việt Nam”

Ngày đăng: 10/08/2016 - Lượt xem: 10593

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bô Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giai đoạn 2016 – 2017, ngày 8 tháng 6 năm 2016, Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để tổ chức Hội thảo “Tăng cường hoạt động giám sát và ứng phó đối với các bệnh truyền qua thực phẩm tại Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm , TS. Đặng Văn Chính – Viện trưởng Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Ông Peter Hoejskov – Văn phòng khu vực của WHO, đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Viện sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Hồ Chí Minh; đại diện các chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Mih, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Phòng, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Nam Định và tỉnh Thái Nguyên.

TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thanh Phong đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động giám sát bệnh truyền qua thực phẩm tại Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam tham gia quá trình hội nhập quốc tế và cũng là nước xuất khẩu, nhập khẩu nhiều loại thực phẩm. Do vậy, Việt Nam rất cần sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế, các quốc gia để có thể xây dựng được hệ thống giám sát và ứng phó bệnh truyền qua thực phẩm tại Việt Nam hiệu quả hơn, phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Hội thảo nên tập trung vào các vấn đề:

- Lựa chọn nhóm bệnh truyền qua thực phẩm nào có nguy cơ cao nhất để giám sát;

- Xây dựng hệ thống giám sát nên dựa trên hệ thống nào (quản lý, điều trị...) để đạt hiệu quả cao hơn. Từ đó sẽ quy định thành các văn bản quy phạm pháp luật để áp dụng triển khai;

- Việc huy động các nguồn lực tài chính để duy trì, vận hành hệ thống giám sát và ứng phó bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo (từ ngày 9/8 đến ngày 11 /8/2016), các đại biểu sẽ được lắng nghe các bài trình bày của chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới về Chiến lược của khu vực châu Á Thái Bình Dương cho các bệnh mới nổi, về tài liệu giám sát của WHO về bệnh truyền qua thực phẩm, về phương pháp giám sát dựa trên chỉ số, giám sát dựa trên sự kiện, giới thiệu kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới...và của chuyên gia Việt Nam về hoạt động giám sát đang triển khai tại Việt Nam, đồng thời các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động đánh giá theo nhóm.

Qua Hội thảo, các chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới sẽ đánh giá và xác định những khoảng trống, thảo luận những hoạt động ưu tiên để hỗ trợ Việt Nam để tăng cường năng lực hệ thống giám sát và ứng phó bệnh truyền qua thực phẩm tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

VFA

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
157,601,404
Trong tháng
1,091,070
Hôm nay
1,230
Đang Online
75
Back To Top