Tham dự Hội thảo có ông Luis Tsuboyama – Đại biện Đại sứ quán Peru tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), ông Jose Luis Rabines, đại diện Bộ Nông nghiệp Peru, cùng các đại biểu đến từ Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và các doanh nghiệp…
Tại Hội thảo, ông Jose Luis Rabines, với tư cách là một chuyên gia về các thực phẩm vùng núi Andes, đã chia sẻ về những sản phẩm dinh dưỡng truyền thống của Peru, trong đó tập trung vào 2 sản phẩm được coi là “sản phẩm vàng” của vùng núi Andes là: maca và quinoa. Đây là hai sản phẩm được trồng ở độ cao từ 3.800 – 4.500m so với mực nước biển.
Được ví như nhân sâm của Peru, maca được biết đến như một sản phẩm tự nhiên tuyệt vời, giúp cung cấp năng lượng và phục hồi, chứa sắt, magie, phospho, canci, kali, lưu huỳnh, carotenoids, anthocynins, axit folic, omega3, cobalamin...
Còn quinoa được ví như diêm mạch, có hàm lượng protein cao, với axit amin thiết yếu, hàm lượng canxi, magie, sắt, đồng, kẽm cao, có các vitamin cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt có chứa axit linoleci (omega3) và amylase hỗ trợ tiêu hóa, chất xơ, rất tốt cho sức khỏe con người.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: “Chúng tôi cam kết đưa ra các quy định về quản lý thực phẩm nói chung, trong đó có thực phẩm chức năng với một chính sách rõ ràng, minh bạch để các doanh nghiệp, kể cả sản xuất trong nước lẫn nhập khẩu, có thể cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi trong việc đưa sản phẩm ra thị trường”.
Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, xu thế sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam cũng như trên thế giới, nhất là những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Ông hy vọng, những sản phẩm của Peru khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ đảm bảo tham gia đầy đủ các quy định của WTO cũng như các quy định của Việt Nam. Đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên cần tuân thủ đầy đủ yêu cầu, quy định của Việt Nam về quản lý chất lượng.
Trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ văn hóa ẩm thực Peru, ngày 30/7 cũng diễn ra buổi trình diễn ẩm thực “Từ ẩm thực đến trái tim: Hương vị Peru cho sức khỏe người Việt”.
Các hoạt động trong Tuần lễ văn hóa ẩm thực Peru được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Peru (28/7) và kỷ niệm 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Peru (1994-2015).
VFA
Bình luận