Kết quả Hội nghị lần thứ 41 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phương pháp phân tích và lấy mẫu (CCMAS)

Ngày đăng: 29/05/2021 - Lượt xem: 1040

Ngày 21/5/2021 kết thúc Hội nghị lần thứ 41 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phương pháp phân tích và lấy mẫu. Hội nghị này được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và diễn ra trong 5 ngày từ ngày 17-21/5/2021.

Tham dự Hội nghị có hơn 380 đại biểu của các quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên, các tổ chức quan sát viên và các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế như ISO, AOAC và IDF.  Việt Nam có hơn 50 đại biểu tham dự Hội nghị này bao gồm đại diện Văn phòng Codex Việt Nam, Cục ATTP, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương), Trung tâm Kỹ thuật 1 và 3 (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng  và đại diện các doanh nghiệp thực phẩm.

Sau 5 ngày thảo luận, Hội nghị đã thống nhất thông qua các nội dung sau:

  1. Các Phương pháp phân tích được đệ trình lên CAC 44 để thông qua đồng thời sẽ đưa các phương pháp này vào trong danh mục phương pháp phân tích trong tiêu chuẩn chung Codex về phương pháp phân tích và lấy mẫu (Codex Standard 234):
  • Các phương pháp xác định canxi, đồng, sắt, magie, mangan, phôt pho, kali, natri và kẽm trong thực phẩm đặc biệt (Phương pháp này được nêu trong tiêu chuẩn Codex 72-1981);
  • Các phương pháp xác định độ axit,  độ ẩm trong sản phẩm rong biển;
  • Các phương pháp xác định hàm lượng tro và hoạt độ nước trong thịt sấy;
  • Các phương pháp xác định độ pH, etanol trong nước quả trái nhàu Noni;
  • Phương pháp xác định hàm lượng ẩm trong sản phẩm Kava để làm đồ uống;
  • Các phương pháp xác định hàm lượng ẩm, tạp chất ngoại lai, nấm mốc… trong cây thảo dược Zaatar;
  • Các phương pháp xác định hàm lượng Capsaicin, protein thô, độ ẩm trong sản phẩm tương ớt Hàn quốc;
  • Các phương pháp xác định độ pH, độ đầy của sản phẩm tương ớt thường;
  • Phương pháp xác định hàm lượng ẩm của sản phẩm quả sấy khô (trừ nho khô và mận khô);
  • Các phương pháp xác định một số chỉ tiêu như tro tổng số, độ ẩm, tạp chất, dầu bay hơi… trong bột cây kinh giới sấy khô;
  • Các phương pháp xác định một số chỉ tiêu như chất béo tổng số, hàm lượng ẩm…trong sữa và các sản phẩm sữa.
  • Hội nghị đồng ý thành lập nhóm công tác điện tử thực hiện công việc soát xét các phương pháp phân tích các chỉ tiêu trong các nhóm sản phẩm: Rau và quả chế biến, Dầu mỡ động vật và thực vật; Ngũ cốc, các hạt họ đậu.

Hội nghị lần thứ 42 CCMAS sẽ được tổ chức vào năm 2022 tại Hungary, thời gian và địa điểm cũng như hình thức tổ chức sẽ được Ban thư ký Codex và nước chủ nhà thông báo tới các quốc gia thành viên.

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
171,678,844
Trong tháng
1,077,060
Hôm nay
32,880
Đang Online
90
Back To Top