Kết quả tóm tắt Hội nghị lần thứ 16 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về chất nhiễm bẩn trong thực phẩm

Ngày đăng: 26/04/2023 - Lượt xem: 975

Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm lần thứ 16 (CCCF 16) đã chính thức diễn ra  từ ngày 18/04/2023 đến ngày 21/04/2023.  Năm nay Hội nghị này được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại Utrecht, Hà Lan.

Tham dự Hội nghị có khoảng 140  đại biểu từ 51 quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên (EU) và 11 tổ chức quan sát viên quốc tế.  Các đại biểu không tham dự trực tiếp có thể tham dự trực tuyến qua Webcast.

Bà Sally Hoffer, Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị.

Đại diện FAO/WHO, Ông Markus Lipp – Chuyên gia cao cấp của FAO và Ông Kim Petersen, chuyên gia WHO phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Trước khi Hội nghị toàn thể được diễn ra đã có 02 phiên họp vào ngày 11 và 12/04/2023 được tổ chức trực tuyến để thảo luận và xem xét các nội dung sau: Rà soát các chất nhiễm bẩn trong các tiêu chuẩn Codex (Review of Codex standards for contaminants); Theo dõi các kết quả đánh giá của JECFA đối với các chất nhiễm bẩn (Follow-up to the outcomes of JECFA evaluations and joint FAO/WHO expert consultations); Danh mục ưu tiên các chất nhiễm bẩn đề nghị JECFA đánh giá (Priority list of contaminants for evaluation by JECFA); Hướng dẫn phân tích số liệu để xây dựng các mức giới hạn tối đa và thu thập số liệu (Guidance on data analysis for development of maximum levels and for improved data collection); Mức giới hạn tối đa đối với Chì trong các nhóm thực phẩm cụ thể (Maximum levels for lead in certain food categories).

Sau 04 ngày thảo luận, Hội nghị đã thống nhất được các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung để trình lên Đại hội đồng CAC46 (tháng 11/2023) để thông qua như sau:

Thứ nhất: Quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm sự ô nhiễm độc tố vi nấm trong sắn và sản phẩm sắn (bước 8)

Thứ hai: Mức tối đa của Chì trong các nhóm thực phẩm cụ thể (bước 5/8):

- 0,15mg/kg đối với nhóm sản phẩm đường nguyên liệu, đường nâu, đường mía thô;

 - 0,02mg/kg đối với nhóm thực phẩm ăn liền dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ;

Thứ ba: Kế hoạch lấy mẫu Aflatoxin tổng số trong ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc bao gồm cả thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (bước 5/8);

Thứ tư: Mức tối đa Aflatoxin tổng số và Ochratoxin A trong các nhóm gia vị (bước 5/8):

- 20µg/kg Ochratoxin A đối với Ớt cay, Ớt ngọt và nhục đậu khấu;

- 20µg/kg Aflatoxin tổng số đối với Ớt cay và nhục đậu khấu.

Thứ năm: Dự án công việc mới xây dựng Quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm ngộ độc Ciguatera

Thứ sáu: Danh mục ưu tiên các chất nhiễm bẩn đề nghị JECFA đánh giá.

Ngoài ra tại Hội nghị Ban thư ký Codex đã thông báo về việc Ủy ban Codex quốc tế mới ban hành cuốn tài liệu Quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm thiểu khả năng ô nhiễm chì vào thực phẩm (CXC 56-2004) theo phiên bản mới. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Codex quốc tế (1963-2023).

Cuốn tài liệu Quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm thiểu khả năng ô nhiễm chì vào thực phẩm đã được in ấn và phát hành theo phiên bản mới vào ngày 20/04/2023. Mục đích của tài liệu này là đưa ra các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp và thực hành sản xuất tốt nhằm giảm thiểu khả năng nhiễm chì vào thực phẩm đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết những thực phẩm có thể chứa hàm lượng chì cao, đảm bảo việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hội nghị lần thứ 17 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm sẽ được tổ chức sau 12 tháng, địa điểm và hình thức cụ thể sẽ được Ban thư ký Codex quốc tế thông báo tới các nước thành viên sau khi thống nhất với quốc gia chủ trì.

 

 

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top