Kết quả tóm tắt Hội nghị lần thứ 17 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm 15-19/04/2024 (thành phố Panama)

Ngày đăng: 17/05/2024 - Lượt xem: 281

Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm lần thứ 17 (CCCF 17) đã chính thức diễn ra  từ ngày 15/04/2024 đến ngày 19/04/2024  tại thành phố Panama.

Khoảng 160  đại biểu từ 46 quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên (EU) và 10 tổ chức quan sát viên quốc tế đã tham dự Hội nghị. 

Ông Laurentino Cortizo Cohen Thủ tướng nước cộng hoà Panama, phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ông Sander Cohen, Đại sứ Hà Lan tại Panama phát biểu chào mừng các đại biểu và nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trên toàn cầu.

Ngoài ra còn có Ông Raj Rajasekar, Phó chủ tịch Uỷ ban Codex quốc tế, Bà H.Sra. Ana Rivière Cinnamond, Đại diện tổ chức Y tế vùng Nam Mỹ  tại Panama; và Ông Vittorio Fattori, Đại diện tổ chức FAO tham dự Hội nghị.

Bà Sally Hoffer, Chủ trì Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm điều hành Hội nghị. Hội nghị toàn thể diễn ra trong 5 ngày từ 15-19/04/2024.

Trước phiên họp toàn thể đã có các cuộc họp trực tuyến và trực tiếp như sau:

Thứ ba ngày 9/04/2024:

  1. Rà soát tiêu chuẩn chung Codex về các chất nhiễm bẩn trong thực phẩm;
  2. Thảo luận kết quả đánh giá của JECFA và Uỷ ban tư vấn chuyên gia của FAO/WHO;
  3. Rà soát danh mục ưu tiên các chất ô nhiễm để yêu cầu JECFA đánh giá;
  4. Rà soát mức tối đa đối với chì trong các nhóm thực phẩm cụ thể;

Thứ tư ngày 10/04/2024:

  1. Kế hoạch lấy mẫu methyl thuỷ ngân trong cá;
  2. Hướng dẫn phân tích số liệu để xây dựng mức tối đa và tăng cường thu thập số liệu;

Chủ nhật ngày 14/04/2024:

  1. Một số nội dung chính về chất ô nhiễm trong sản phẩm hải sản;
  2. Thảo luận dự thảo quy phạm phòng ngừa và giảm ngộ độc ciguatera;

Sau 05 ngày thảo luận, Hội nghị đã thống nhất được các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung để trình lên Đại hội đồng Codex quốc tế CAC47 (tháng 11/2024) để thông qua như sau:

Thứ nhất: Mức tối đa của Chì trong các nhóm thực phẩm cụ thể (bước 5/8):

  • 0,9mg/kg đối với các loại hạt gia vị sấy;
  • 2,5mg/kg đối với các phần sấy khô của hoa và gia vị;
  • 0,6mg/kg đối với các loại quả mọng, quả sấy;
  • 0.8mg/kg đối với lá cây muối và hạt tiêu khô;
  • 3.0mg/kg đối với đại hồi, hạt tiêu khô và tiêu tứ xuyên khô;
  • 2.0mg/kg đối với các loại thân củ, thân rễ khô, làm gia vị;
  • 0.9mg/kg đối với các loại hạt khô; và
  • 1.5mg/kg đối với hạt cần tây khô.

Thứ 2: Kế hoạch lấy mẫu methyl thuỷ ngân trong cá;

Thứ 3: Kế hoạch lấy mẫu Aflatoxin tổng số và Ochratoxin A trong hạt nhục đậu khấu, ớt khô và hạt tiêu khô;

Thứ 4: Mức giới hạn tối đa của chì và Cadmi trong hạt diêm mạch;

Thứ 5: Quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm ngộ độc Ciguatera;

Thứ 6: Danh mục ưu tiên các chất nhiễm bẩn đề nghị JECFA đánh giá;

Thứ 7: 02 Dự án công việc mới:

  • Soát xét quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm nhiễm aflatoxin trong lạc;
  • Quy phạm thực hành phòng ngừa và giảm nhiễm Cadmi trong thực phẩm.

Hội nghị lần thứ 18 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Chất nhiễm bẩn trong thực phẩm dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 23-27/06/2025. Địa điểm cụ thể sẽ được thông báo tới các nước thành viên sau khi Ban thư ký Codex quốc tế xác nhận với quốc gia chủ trì.

 

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top