Kết quả tóm tắt Hội nghị lần thứ 54 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm 22-26/04/2024 (Thành đô-Trung Quốc)

Ngày đăng: 16/05/2024 - Lượt xem: 372

Hội nghị lần thứ 54 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm (CCFA 54) được tổ chức trực tiếp từ ngày 22/04 đến ngày 26/04 năm 2024 tại Thành Đô-Trung Quốc. Tham dự Hội nghị lần này có khoảng 200 đại biểu đến từ 46 quốc gia thành viên, 01 tổ chức thành viên, 23 tổ chức quan sát viên. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm 02 đại biểu từ Văn phòng Uỷ ban Codex Việt Nam và phòng Quản lý tiêu chuẩn và Kiểm nghiệm thuộc Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế.

          Trước phiên họp toàn thể, đã có 02 cuộc họp trực tiếp để thảo luận các nội dung sau:

          - Thảo luận kết quả nhóm công tác về Tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (GSFA);

          - Thảo luận kết quả nhóm công tác về sửa đổi/hài hoà phần phụ gia thực phẩm trong các tiêu chuẩn Codex về sản phẩm với GSFA;

          Hội nghị diễn ra trong 4 ngày (22-25/04/2024), ngày thứ 5 (26/04/2024) thông qua dự thảo báo cáo. Kết thúc 5 ngày thảo luận CCFA 54 nhất trí trình lên CAC 47 (tháng 11/2024) để thông qua các nội dung:

          Thứ nhất: Phần phụ gia thực phẩm/chất hỗ trợ chế biến trong 03 tiêu chuẩn Codex về sản phẩm:

          - Tiêu chuẩn Codex về Nghệ: thân củ, thân rễ sấy;

          - Tiêu chuẩn Codex về các loại quả sấy (quả mơ, quả chà là, quả nho, quả nhãn);

          - Tiêu chuẩn Codex về hỗn hợp các loại quả đóng hộp.

          Thứ 2: Sửa đổi các quy định về phụ gia thực phẩm trong 08 tiêu chuẩn Codex về sản phẩm:

          - Tiêu chuẩn Codex đối với dưa chuột dầm dấm (CXS 115-1981);

          - Tiêu chuẩn Codex đối với các loại sản phẩm mứt, thạch (CXS 296-2009): đặc biệt cho phép sử dụng phụ gia mới (phẩm màu tự nhiên INS 183) trong sản phẩm là đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn này;

          - Tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm sữa lên men (CXS 243-2003);

          - Tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm Cream (CXS 283-1976);

          - Tiêu chuẩn Codex đối với Cream và sản phẩm Cream chế biến (CXS 288-1976);

          - Tiêu chuẩn Codex khu vực đối với sản phẩm rong biển (CXS 323R-2017);

          - Tiêu chuẩn Codex khu vực đối với sản phẩm khoai sâm (CXS 324R-2017);

          - Tiêu chuẩn Codex đối với sản phẩm sữa dừa và Cream dừa (CXS 240-2003); 

          Thứ 3: Soát xét, bổ sung, sửa đổi 350 điều khoản về phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (GSFA).

          Thứ 4: Đưa phụ gia thực phẩm INS 927a (AZODICARBONAMIDE) ra khỏi tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (GSFA).

          Thứ 5: Dừng công việc về rà soát xây dựng một số điều khoản về phụ gia thực phẩm trong GSFA.

          Thứ 6: Các điều khoản mới về phụ gia thực phẩm đang ở bước 2 để xem xét và thảo luận đưa vào GSFA.

          Thứ 7: Soát xét tên nhóm và hệ thống mã số quốc tế đối với phụ gia thực phẩm.

          Thứ 8: Danh mục ưu tiên các phụ gia thực phẩm và hương liệu đề nghị được JECFA đánh giá: danh mục này gồm 25 phụ gia, 22 chất hỗ trợ chế biến, và 121 hương liệu.

          Thứ 9: Dự án công việc mới về Xây dựng tiêu chuẩn Codex đối với nấm men.

          Thứ 10: Ngoài ra Hội nghị đã nhất trí với kế hoạch hài hoà phần phụ gia thực phẩm trong các tiêu chuẩn Codex về sản phẩm với tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (GSFA): Theo kế hoạch từ năm 2025 cho đến năm 2030 Hội nghị sẽ thực hiện công việc hài hoà phần phụ gia thực phẩm của 114 tiêu chuẩn Codex về sản phẩm.

          Thứ 11: Hội nghị cũng công bố kết quả đánh giá của JECFA đối với các phụ gia thực phẩm và hương liệu.

          Hội nghị Codex quốc tế lần thứ 55 về Phụ gia thực phẩm (CCFA 55) dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 24-27/03/2025. Địa điểm cụ thể sẽ được thông báo sau khi nước chủ nhà trao đổi với Ban thư ký Codex quốc tế.

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top