Khai mạc Hội nghị Đại hội đồng Codex lần thứ 41

Ngày đăng: 04/07/2018 - Lượt xem: 4846

Ngày 02/7/2018 Hội nghị Đại hội đồng Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CAC) lần thứ 41 đã khai mạc tại trụ sở của tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO Head quarter) tại Rome, Italia.

Quang cảnh khai mạc toàn thể Hội nghị Đại hội đồng Codex 41

Theo thống kê sơ bộ, năm nay có hơn 500 đại biểu đại diện cho 117 quốc gia thành viên, 70 tổ chức  quốc tế tham dự hội nghị. Đoàn đại biểu Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, bao gồm các đại diện Bộ Y tế, Ủy  ban Codex Việt Nam, Văn phòng Chính phủ và một số doanh nghiệp thực phẩm đã tham dự hội nghị.


Đoàn đại biểu Việt Nam tại hội nghị

Ông Guilherme da Costa , chủ tịch Ủy ban Codex Việt Nam khai mạc Hội nghị. Bà Maria Helena, Phó tổng giám đốc FAO và Bà Soumya Swaminathan,đai diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát biểu chào mừng hội nghị, nhấn mạnh an toàn thực phẩm là tiêu chi cốt lõi  để bảo đảm thúc đẩy nền kinh tế. Thứ trưởng Bộ Nong nghệp và Thương mại Hoa Kỳ, Ông Ted McKinney cũng nhấn mạnh trong bài phát biểu chào mừng về việc bảo vệ sức khỏe và thúc đầy an toàn thực phẩm đều phải dưa trên các bằng chứng khoa học.

Trong ngày làm việc toàn thể đầu tiên, bên cạnh các báo cáo của Ban chấp hành CAC và các Ủy ban điều phối các khu vực trong đó có Ban điều phối khu vực châu Á (CCASIA), Hội nghị đã thảo luận và thông qua hơn 30 các tiêu chuẩn và văn bản Codex thuộc nhiều Ban kỹ thuật khác nhau, trong đó có văn bản Hướng dẫn kiểm soát histamin trong sản phẩm thủy sản, sửa đổi, bổ sung 1 số tiêu chuẩn sản phẩm, giới hạn dư lượng tối đa đối với các chất ô nhiễm, thuốc thú y và thông qua công việc mới về ghi nhãn dinh dưỡng.

Trong ngày đầut tiên, Hội nghị cũng đã nhất trí bầu Ông Guilherme da Costa tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế nhiệm kỳ 2018-2019.

Hội nghi sẽ tiếp tục chương trình nghị sự trong 3 ngày tiếp theo, các diễn biến và kết quả của hội nghị sẽ được Văn phòng Codex Việt Nam cập nhật và thông báo trên trang web của Cục An toàn thực phẩm và Ủy ban Codex Việt Nam.

Văn phòng Codex 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top