(TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP phát biểu tại hội thảo)
Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành và áp dụng các quy chuẩn mang tính quy phạm phân định rõ các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức, làm căn cứ cho việc thực hiện quản lý nhà nước đối với từng loại sản phẩm này. Các quy chuẩn Việt Nam được biên soạn trên cơ sở các tiêu chuẩn kỹ thuật của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), có thảo luận đóng góp ý kiến chuyên gia và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, các nhà quản lý, các hiệp hội trong lĩnh vực nhằm hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế đồng thời đáp ứng được với điều kiện thực tế của Việt Nam. Nội dung của các quy chuẩn quy định các chỉ tiêu chất lượng, an toàn đối với các sản phẩm dinh dưỡng công thức phù hợp nhu cầu dinh dưỡng theo từng lứa tuổi và yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm này. Có 4 loại sản phẩm dinh dưỡng công thức được đề cập trong bộ Quy chuẩn này là: QCVN 11-1:2012/BYT, QCVN 11-2:2012/BYT, QCVN 11-3:2012/BYT, QCVN 11-4:2012/BYT.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận cũng như trả lời những câu hỏi liên quan trong việc thực hiện, triển khai các quy chuẩn kỹ thuật này.
Các quy chuẩn này có hiệu lực từ ngày 1/6/2013 và áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh 4 loại sản phẩm dinh dưỡng công thức nói trên và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
Bình luận