HỘI NGHỊ LẦN THỨ 26 BAN KỸ THUẬT CODEX QUỐC TẾ VỀ DẦU MỠ ĐỘNG THỰC VẬT

Ngày đăng: 01/03/2019 - Lượt xem: 2888

Hội nghị lần thứ 26 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Dầu mỡ động thực vật được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 25/2-1/3/2019.

Tham dự Hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ 42 quốc gia thành viên và 7 tổ chức quan sát viên. ĐoànViệt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện của Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) và một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dầu thực vật.

Khai mạc Hội nghị, Tiến sĩ Dzulkefy Bin Ahmad, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia phát biểu và chào mừng đại biểu tham dự Hội nghị: ”Với sự nhận thức cao về sức khỏe của người tiêu dùng trên thế giới, thì phải có yêu cầu cao về dầu ăn có lợi cho sức khỏe”. 

Ông Purwiyatno Hariyadi, Phó Chủ tịch Ủy ban Codex quốc tế nói: “Khía cạnh của an toàn, chất lượng và giá trị thực tế  của dầu mỡ động thực vật là rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia trong chuỗi cung cấp dầu và mỡ động thực vật, từ trang trại đến bàn ăn trên toàn thế giới”. Việc soát xét các tiêu chuẩn Codex được cho là giúp cho người tiêu dùng, nhà cung cấp, nhà bán lẻ  và cơ quan quản lý đảm bảo chất lượng và an toàn cho các sản phẩm này. Dầu động vật, thực vật và dầu từ các sản phẩm có nguồn gốc từ biển là thực phẩm và thành phần thực phẩm  quan trọng được buôn bán trên toàn cầu.

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận về việc sửa đổi tiêu chuẩn cho các loại dầu thực vật như: bổ sung acid oleic cao vào dầu cọ; Sửa đổi tiêu chuẩn dầu Oliu; thay đổi nhiệt độ để phân tích chỉ số khúc xạ và tỷ trọng biểu kiến, thay thế chỉ số axit bằng axit béo tự do cho dầu cọ nguyên chất và chất lẫn axit béo tự do cho dầu hạt cọ thô. Tại Hội nghị, Việt Nam đề xuất đưa chỉ tiêu axit béo tự do của dầu gạo như một chỉ tiêu chất lượng của tiêu chuẩn Codex  về định danh các loại dầu (Codex Stan 210-1999).

Đáng chú ý, Hội nghị này đã thống nhất đề xuất loại bỏ Sodium sorbate (INS 201) khỏi danh mục chất bảo quản trong tiêu chuẩn nhóm chất béo dạng phết và sản phẩm dạng phết hỗn hợp. Hội nghị cũng đồng thuận các chất chống oxy hóa, chất chống tạo bọt và chất nhũ hóa (Lecithin, Tricalcium Citrate, Tripotassium citrate, Ploglycerol esters của axit béo, Stearoyl lactylates), các tiêu chuẩn Codex về chất béo và dầu được sử dụng theo Bảng 1 và 2 của Tiêu chuẩn chung về Phụ gia thực phẩm trong nhóm thực phẩm về Dầu và chất béo thực vật và các nhóm thực phẩm liên quan.

Hội nghị diễn ra trong 5 ngày, Văn phòng Codex Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin của Hội nghị.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top