Hội nghị lần thứ 53 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm (CCFH)

Ngày đăng: 09/12/2022 - Lượt xem: 983

Hội nghị lần thứ 53 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Vệ sinh thực phẩm (CCFH) đã được tổ chức từ ngày 29/11-02/12/2022 tại San Diego, California-Hoa Kỳ

Ngay sau khi Hội nghị lần thứ 45 Đại hội đồng Codex quốc tế kết thúc ngày 25/11/2022, Hội nghị lần thứ 53 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về vệ sinh thực phẩm (CCFH) đã diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 02/12 năm 2022 tại San Diego, California, Hoa Kỳ.

Tham dự Hội nghị này có  trên 150 đại biểu đến từ 51 quốc gia thành viên, một tổ chức thành viên và 11 tổ chức quan sát viên.

Ngày 8/12 là ngày thông qua báo cáo hội nghị dưới hình thức trực tuyến.

Bà Linda J Harris, Giáo sư điều phối an toàn thực phẩm vi sinh vật, Công nghệ và khoa học thực phẩm trường đại học California phát biểu khai mạc và chào mừng đại biểu tham dự Hội nghị. Ông  Steve Wearne, Chủ tịch CAC cũng phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tiến sỹ Jose,  Emilio Estebian, Giám đốc khoa học, Cục thanh tra và an toàn thực phẩm,  Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chủ trì và điều hành phiên họp.

Trước khi phiên họp toàn thể diễn ra, đã có 2 cuộc họp nhóm công tác (PWG) về Dự thảo Hướng dẫn kiểm soát Escherichia Coli tạo độc tố Shiga trong thịt bò nguyên liệu, rau ăn lá tươi, pho mát và sữa nguyên liệu và các sản phẩm rau mầm, Dự thảo hướng dẫn sử dụng và tái sử dụng nước an toàn trong chế biến thực phẩm.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng đặc biệt là soát xét tài liệu Các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm  (CXC 1-1969) và phần phụ lục HACCP.  Đây là tài liệu chủ chốt của Ban kỹ thuật Codex về Vệ sinh thực phẩm, chúng ta đã học được rất nhiều từ việc thực hiện các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm và HACCP, qua đó hiểu được tầm quan trọng của các biện pháp thực hành vệ sinh tốt trong việc ngăn ngừa các dịch bệnh bùng phát trong 15-20 năm qua.

Ngoài ra Hội nghị cũng thảo luận các nội dung liên quan đến Soát xét Hướng dẫn Áp dụng các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát các loại virus trong thực phẩm (CXG 79-2012) và soát xét Hướng dẫn áp dụng các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát các loài vi khuẩn gây bệnh trong hải sản (CXG 73-2010).

Kết thúc 5 ngày họp, Hội nghị CCFH 53 đã thống nhất một số nội dung để trình lên CAC 46 để thông qua như sau:

  • Dự thảo Hướng dẫn kiểm soát Escherichia Coli tạo độc tố Shiga trong thịt bò nguyên liệu, rau ăn lá tươi, pho mát và sữa nguyên liệu và các sản phẩm rau mầm (Phần phụ lục đối với thịt bò nguyên liệu, sữa và pho mai nguyên liệu-bước 5/8);
  • Dự thảo Hướng dẫn sử dụng an toàn và tái sử dụng an toàn nước trong sản xuất chế biến thực phẩm (Phần sản phẩm tươi sống-bước 5/8);
  • Dự án công việc mới Soát xét tài liệu Hướng dẫn áp dụng các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát các loài vi khuẩn Vibrio trong hải sản (CXG 73-2010);
  • Dự án công việc mới xây dựng Hướng dẫn các biện pháp kiểm soát vệ sinh thực phẩm trong thị trường thực phẩm truyền thống (thành lập nhóm công tác do  Kenya và Bolivia đồng chủ trì chuẩn bị và biên soạn bản dự án công việc)

Hội nghị cũng nhất trí kế hoạch làm việc trong thời gian tới như sau:

  • Dự án công việc mới soát xét Hướng dẫn áp dụng các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát các virus trong thực phẩm (CXG 79-2012);
  • Soát xét tài liệu Hướng dẫn kiểm soát Campylobacter và Salmonella trong thịt gà (CXG 78-2011);
  • Soát xét tài liệu Hướng dẫn áp dụng các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát Listeria monocytogenes trong thực phẩm (CXG 61-2007).

Hội nghị thống nhất Phiên họp lần thứ 54 ban kỹ thuật Codex quốc tế về vệ sinh thực phẩm sẽ được tổ chức từ ngày 11-15/3/2024 với thông tin chi tiết sẽ được Ban thư ký Codex thông báo sau khi làm việc và tham vấn với quốc gia chủ trì là Hoa Kỳ.

Ủy ban Codex Việt Nam

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top