Tham dự buổi Lễ phát động có mặt của Lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, Lãnh đạo Văn phòng Bộ Y tế, Lãnh đạo Vụ pháp chế, cán bộ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Truyền thông và các phóng viên báo chí, họa sỹ chuyên và không chuyên trên cả nước.
Cuộc thi nhằm thu hút được sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, chuyên nghiệp và không chuyên nhằm lựa chọn những bức vẽ tiêu biểu nhất, đáp ứng được các tiêu chí của cuộc thi: chính xác, phù hợp với pháp luật, đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm theo và đáp ứng được với yêu cầu của công tác thông tin truyền thông về ATVSTP trong tình hình mới, đồng thời đây cũng là hoạt động thiết thực để hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.
Lễ phát động có sự tham gia của hàng trăm phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền cho mục đích, ý nghĩa cũng như phổ biến rộng rãi đến các đối tượng về thể lệ cuộc thi.
THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TÁC ÁP PHÍCH
“AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM”
1. Mục đích:
- Huy động sự tham gia đông đảo của các họa sỹ, phóng viên ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước có khả năng thiết kế, sáng tác tranh áp phích cổ động về nội dung an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm và nâng cao sức khỏe nhân dân.
- Lựa chọn được những áp phích tiêu biểu, có chất lượng tốt và phù hợp cho các hoạt động truyền thông thay đổi nhận thức và hành vi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam; thực hiện tốt Luật An toàn Thực phẩm.
2. Đối tượng dự thi:
Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài là họa sỹ, phóng viên ảnh chuyên và không chuyên, các tập thể, phóng viên của các Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh/thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố và những người có khả năng thiết kế, sáng tác tranh áp phích cổ động (trừ thành viên Hội đồng Giám khảo và thành viên Ban Tổ chức).
3. Nội dung tác phẩm dự thi
Các tác phẩm dự thi hướng tới chủ đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó, nội dung bao gồm:
- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến: sử dụng nguyên liệu thực phẩm an toàn, phụ gia thực phẩm trong danh mục của Bộ Y tế, không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh: điều kiện bảo quản và kinh doanh thực phẩm; dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong tiêu dùng thực phẩm: Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, không chấp nhận những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Nội dung phải dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo, ngắn gọn phù hợp với Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010
4. Quy định đối với tác giả và các tác phẩm dự thi
4.1. Với tác phẩm dự thi:
- Thể loại: Áp phích tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.
- Hình thức thể hiện áp phích trên khổ giấy A4 gồm:
+ Hình ảnh (ảnh vẽ hoặc ảnh chụp).
+ Phần lời tiếng Việt (chữ to, rõ, dễ đọc).
- Mẫu thiết kế và phần thuyết minh mô tả ý tưởng của tác giả về tác phẩm.
- Tác phẩm đảm bảo hàm lượng thông tin cao, tính thẩm mỹ, ý nghĩa chính trị, ý nghĩa tuyên truyền, phù hợp với thuần phong mỹ tục.
- Tác phẩm phải hàm chứa những hình ảnh, biểu tượng, ý nghĩa, nội dung đặc trưng về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tác phẩm cần kết hợp được bản sắc văn hóa dân tộc với hiện đại và đảm bảo: Hấp dẫn, ý nghĩa, đơn giản, dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ làm theo.
- Không gây phản cảm, hù dọa.
- Tác phẩm dự thi chưa từng tham gia dự thi ở bất cứ cuộc thi nào trong nước và quốc tế.
- Tác phẩm được thiết kế để có thể sử dụng lâu dài và có thể in ở khổ 2m x 3m làm pano tấm lớn treo nơi công cộng để truyền thông tại cộng đồng.
- Tác phẩm, mẫu thiết kế, phần thuyết minh không được ghi bất cứ một ký hiệu, thông tin cá nhân nào của tác giả.
4.2. Với tác giả có tác phẩm dự thi:
- Tác giả có tác phẩm dự thi phải tuân thủ đầy đủ các quy định trong thể lệ cuộc thi và phải đảm bảo:
+ Tác phẩm dự thi không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền tác giả, tác giả hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản quyền của mình đối với tác phẩm dự thi;
+ Tác phẩm dự thi chưa được sử dụng, xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào ở trong nước và nước ngoài;
+ Không được sử dụng mẫu áp phích đã đoạt giải tại cuộc thi này vào bất kỳ ấn phẩm truyền thông hoặc cuộc thi nào khác có tính chất tương tự.
- Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi cho mỗi tác giả.
- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu tác phẩm gửi tham gia cuộc thi gửi tới chậm quá thời gian quy định hoặc không đến được Ban Tổ chức do lỗi kỹ thuật.
- Để rút khỏi cuộc thi, tác giả có tác phẩm dự thi phải thông báo với Ban Tổ chức bằng văn bản trước thời gian hết hạn nộp bài dự thi.
- Tác giả có tác phẩm dự thi phải đảm bảo ý tưởng thiết kế bám sát theo yêu cầu do Ban Tổ chức đưa ra, chứng minh ý tưởng thiết kế và chịu trách nhiệm về bản quyền mẫu thiết kế.
- Trong trường hợp xảy ra tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm thi đoạt giải, đối tượng dự thi đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
- Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho cá nhân hoặc tổ chức có sản phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được cá nhân có sản phẩm dự thi đoạt giải ủy quyền khi kết thúc cuộc thi (trường hợp tác giả không có điều kiện đến nhận giải, Ban Tổ chức sẽ gửi giải thưởng qua đường bưu điện).
- Mọi chi phí hay nộp thuế thu nhập cá nhân liên quan đến giải thưởng do cá nhân trúng giải thực hiện theo quy định của pháp luật.
5. Quy định về quyền sở hữu đối với những tác phẩm đoạt giải:
- Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) được sở hữu bản quyền và sử dụng vô thời hạn cũng như toàn quyền đăng ký sở hữu trí tuệ đối với những mẫu thiết kế đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.
- Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) toàn quyền quyết định về việc chọn mẫu biểu trưng nào được ứng dụng trong thực tế và có quyền yêu cầu tác giả sửa đổi, bổ sung một số chi tiết cho phù hợp với yêu cầu của công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
6. Tiêu chí đánh giá tác phẩm dự thi:
Đánh giá áp phích dự thi được dựa trên các tiêu chí chủ yếu sau:
- Mang ý nghĩa tuyên truyền, phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc;
- Chuyển tải được một ý tưởng cụ thể cho đối tượng cụ thể;
- Hình ảnh quen thuộc, hấp dẫn với đối tượng;
- Hình ảnh minh hoạ phù hợp với nội dung thông điệp;
- Dùng từ ngữ dễ hiểu, dễ nhớ nhưng ấn tượng với mọi người;
- Đơn giản hoá, không có nhiều chi tiết rườm rà;
- Hình ảnh mang tính tích cực, thân thiện, không hù doạ, không đưa thông tin hoặc hình ảnh tiêu cực về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Kêu gọi hành động và chỉ ra được lợi ích hành động cho đối tượng;
- Tác động được cả vào tình cảm và lý trí con người;
- Màu sắc hấp dẫn; trình bày cân đối giữa chữ và hình ảnh minh hoạ.
7. Cơ cấu giải thưởng:
+ 01 giải Nhất: 10.000.000 đồng/giải;
+ 03 giải Nhì: 5.000.000 đồng/giải;
+ 06 giải Ba: 3.000.000 đồng/giải;
+ 20 giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải;
8. Hồ sơ dự thi gồm:
- Mẫu thiết kế áp phích (in hoặc vẽ tay trên khổ giấy A4);
- Mỗi tác phẩm có bản thuyết minh mô tả ý tưởng (không quá 200 từ đánh máy);
- Đĩa CD ghi file của tác phẩm và bản thuyết minh mô tả ý tưởng;
- Phiếu cung cấp thông tin cá nhân:
+ Họ và tên:
+ Năm sinh:
+ Số chứng minh thư/Hộ chiếu:
+ Đơn vị công tác hoặc địa chỉ nơi ở hiện nay:
+ Số điện thoại liên lạc:
+ Số lượng tác phẩm dự thi:
Chú ý:
- Hồ sơ dự thi phải đặt trong phong bì to khổ A4.
- Phiếu cung cấp thông tin cá nhân phải đặt trong phong bì nhỏ, dán kín, đặt trong phong bì to có chứa mẫu dự thi. Phong bì nhỏ sẽ được mở để biết tên tác giả sau khi Ban Giám khảo xét chọn xong mẫu trúng giải.
- Với áp phích đoạt giải, Ban giám khảo có thể yêu cầu tác giả đoạt giải thuyết trình ý tưởng thiết kế, thiết kế chi tiết và hiệu chỉnh theo ý kiến Ban Giám khảo (nếu cần).
9. Quy cách, hình thức, thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:
9.1. Quy cách và hình thức thể hiện:
- Tác phẩm dự thi được thể hiện trên khổ giấy A4 (có thể vẽ tay hoặc thiết kế bằng phần mềm máy tính).
- Có thể dùng ảnh chụp hoặc bằng hình vẽ minh họa để truyền đạt nội dung thiết kế.
- Màu sắc: Không khống chế về màu sắc.
- Có thể dùng làm áp phích, hoặc pano tấm lớn treo nơi công cộng để truyền thông an toàn vệ sinh thực phẩm.
9.2. Thời gian nhận hồ sơ tác phẩm dự thi và công bố giải thưởng:
- Thời gian nhận hồ sơ và tác phẩm: Từ ngày 15/7/2012 đến ngày 15/10/2012 (theo dấu Bưu điện).
- Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào đầu tháng 11/2012
9.3. Địa chỉ nhận hồ sơ và tác phẩm dự thi:
Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương
Số 366, Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội
Phong bì đựng hồ sơ dự thi ghi rõ:
Mẫu dự thi Áp phích An toàn vệ sinh thực phẩm
10. Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, xin liên hệ:
Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương:
Điện thoại: 0912.518.774 (HS.Trang); 0989.090.752 ( HS.Ngọc)
Email: trang1728@yahoo.com; ngocvu77@gmail.com;
Fax: 04.38329241
Hoặc xem thông tin về cuộc thi trên Website: www.t5g.org.vn; www.vfa.gov.vn
Bình luận