Bế mạc Hội nghị lần thứ 35 Đại hội đồng Codex

Ngày đăng: 09/07/2012 - Lượt xem: 3593

Ngày 7/7/2012 tại Rome, Italy, Hội nghị lần thứ 35 Đại hội đồng Ủy ban Codex quốc tế (CAC) đã bế mạc bằng việc thông qua báo cáo với nhiều nội dung quan trọng.

Hội nghị CAC lần thứ 35 đã được tổ chức từ 2-7/7/2012 do ông Sanjay Dave, Chủ tịch CAC và các Phó chủ tịch điều hành. Tham dự Hội nghị năm nay có 623 đại biểu của 147 nước và 01 tổ chức quốc tế thành viên và 37 tổ chức quốc tế thuộc chính phủ và phi chính phủ khác bao gồm cả các tổ chức của Liên hiệp quốc.

Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự Hội nghị lần này có đại diện của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm và Ủy ban Codex Việt nam – Bộ Y tế và Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát biểu chào mừng Hội nghị. Chủ tịch CAC đã đọc diễn văn khai mạc và Hội nghị thống nhất chương trình nghị sự.

Qua 5 ngày làm việc một số kết quả quan trọng sau đây đã được Hội nghị thông qua đưa vào báo cáo:

1) Đã có 28 Tiêu chuẩn và văn bản liên quan được thông qua ở bước cuối cùng để trở thành Tiêu chuẩn Codex chính thức;

2) Có 9 Dự thảo Tiêu chuẩn Codex được thông qua ở bước 5; và 13 dự án xây dựng Tiêu chuẩn Codex mới.

Bên cạnh đó Hội nghị CAC cũng thông qua quyết định hủy bỏ hoặc ngừng xây dựng một số các Tiêu chuẩn hoặc văn bản liên quan.  Điều đặc biệt đáng chú ý là việc thảo luận về Dự thảo tiêu chuẩn mức dư lượng tối đa Ractopamine trong thực phẩm diễn ra khó khăn, không có sự đồng thuận và Tiêu chuẩn này chỉ được thông qua sau 2 vòng bỏ phiếu kín theo đúng thủ tục của Codex. Danh mục các Tiêu chuẩn đã thông qua và các chi tiết liên quan có thể được tham khảo trong Báo cáo CAC 35.

Một số vấn đề khác được thảo luận và thống nhất tại Hội nghị bao gồm: Bổ xung Sổ tay thủ tục CAC; Dự thảo Chiến lược Codex 2014-2019; Đánh giá việc sử dụng Quỹ ủy thác Codex để tăng cường sự tham gia của các nước đang phát triển trong Codex; Sử dụng ngân sách cho tư vấn chuyên gia FAO/WHO; và mối quan hệ giữa CAC và các tổ chức quốc tế xây dựng tiêu chuẩn thực phẩm khác như ISO, OIE, IAEA. Tại Hội nghị CAC 35 lần này ông Sanjay Dave (Ấn Độ) tiếp tục được bầu là Chủ tịch CAC và các ông Samuel Godefroy (Canada), Samuel Sefa-Deden (Ghana) và bà Awilo Ochieng Pernet (Thụy Sỹ) tiếp tục được bầu là các Phó chủ tịch CAC cho đến hết nhiệm kỳ Đại hội đồng CAC 36. Tại Hội nghị này Ấn Độ đề xuất thành lập Ban kỹ thuật Codex về Gia vị nhưng Hội nghị yêu cầu bổ xung thêm các thông tin và cơ sở pháp lý để Hội nghị CAC 36 sẽ quyết định. Hội nghị cũng thảo luận thêm về kế hoạch kỷ niệm 50 năm thành lập CAC và thiết kế Biểu tượng của Codex.

Theo thông lệ Hội nghị Đại hội đồng Codex lần thứ 36 sẽ được tổ chức vào cùng thời gian này năm 2013 tại Geneva, Thụy Sỹ.

 

Văn phòng Codex Việt Nam

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top