Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Lê Trí Khải, PGĐ Sở Y tế Kom Tum; Ông Bùi Xuân Thành, đại diện Phòng Nghiệp vụ Y; Ông Hoàng Chí Trung, Chi cục trưởng, cùng toàn thể công chức, viên chức Chi cục ATVSTP tỉnh Kon Tum và 09 Trung tâm ATVSTP huyện, thành phố.
Thay mặt lãnh đạo Chi cục, Bà Phan Thị Kiều Linh, Phó Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh Kom Tum báo cáo tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015. Kết quả đạt được ở một số nội dung trọng điểm như sau: 70,3% cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống do ngành y tế quản lý được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 58 sản phẩm được công bố hợp quy và công bố phù hợp an toàn thực phẩm. 100% cơ sở được thanh kiểm tra trong đó 80,1% cơ sở đạt tiêu chuẩn về ATTP và 96 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 128.550.000 đồng, tiêu hủy: 26 loại sản phẩm (với 470 kg thực phẩm rắn và 841,605 lít thực phẩm lỏng). Các hình thức vi phạm chủ yếu: nhân viên sản xuất không mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không để riêng thực phẩm sống và thức ăn chín, sử dụng khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, không có dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định; không có thông tin về xuất xứ, ngày sản xuất của thực phẩm; sử dụng khu vực chế biến có động vật gây hại; Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, Giấy công bố phù hợp an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất. Về chất lượng thực phẩm qua kiểm nghiệm và test nhanh thì 1,4% (33/2270) mẫu không đạt chỉ tiêu hóa (hàn the), 37,5% (6/16) mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh (E.coli, Coliform, P.aeruginosa). Năm 2014 xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 71 người mắc, không có trường hợp tử vong, giảm so với năm 2013 (6 vụ 137 người mắc) và năm 2012 (13 vụ 380 mắc).
Tiếp theo chương trình buổi hội nghị, đại diện phòng thuộc Chi cục và các trung tâm ATVSTP huyện, thành phố cũng đã có nhiều báo cáo tham luận như báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015; báo cáo tổng kết công tác bảo đảm ATTP mô hình điểm thức ăn đường phố tuyến đường Lê Hồng Phong thành phố Kon Tum năm 2013-2014; báo cáo công tác phối kết hợp trong hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP trên địa bàn huyện Đăk Hà từ 2013 đến 2014; báo cáo tình hình xử lý ngộ độc thực phẩm; báo báo thực trạng an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các trường học huyện Sa Thầy.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ths.BS. Lê Trí Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận thành tích và tuyên dương việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum về lĩnh vực an toàn thực phẩm và cả nhiệm vụ đột xuất do UBND tỉnh và Sở Y tế chỉ đạo: công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai theo đúng kế hoạch và nội dung hướng dẫn của tuyến trên; công tác truyền thông về an toàn thực phẩm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm kịp thời, hiệu quả; số người mắc ngộ độc thực phẩm giảm hơn so với năm 2013.
Bên cạnh kết quả đạt được, Ông Lê Trí Khải, PGĐ Sở Y tế Kom Tum cũng đã chỉ ra một số tồn tại: nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có điều kiện vệ sinh còn chậm khắc phục, nhận thức của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm ở vùng sâu vùng xa còn hạn chế, đồng thời nhấn mạnh cần tìm những vùng trọng tâm, trọng điểm mà dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm để triển khai công tác truyền thông hạn chế ngộ độc thực phẩm như ngộ độc nấm, ngộ độc tại bếp ăn tập thể; lưu ý một số phương hướng cần thực hiện trong năm 2015: tiếp tục triển khai tốt bộ thủ tục hành chính do UBND tỉnh công bố để thủ tục hành chính đơn giản, thuận tiện nhất; tiếp tục tham mưu Sở Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Công thương về việc hướng dẫn phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tham mưu Sở Y tế thực hiện Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; xây dựng Kế hoạch triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2015; tham mưu Sở Y tế và BCĐLNVSATTP của tỉnh triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân năm 2015; đăng ký cán bộ tham dự khóa đào tạo phương pháp sư phạm y học cơ bản.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum.
Bình luận