Công an sẽ xử lý thực phẩm bẩn có dấu hiệu hình sự

Ngày đăng: 24/01/2016 - Lượt xem: 7601

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong yêu cầu xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tới mức cao nhất, có dấu hiệu hình sự chuyển công an xử lý.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) TS. Nguyễn Thanh Phong vừa gửi đề nghị xử lý vi phạm thực phẩm bẩn tới mức cao nhất tới Cục Quản lý thị trường, Cục Phòng chống tội phạm về môi trường và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, đợt kiểm tra thực phẩm Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều địa phương đã phát hiện các vi phạm như buôn bán thịt chưa qua kiểm dịch thịt chưa qua kiểm dịch thịt chưa qua kiểm dịch, buôn nội tạng đã hôi thối… Tuy nhiên mức phạt còn thấp, có trường hợp tái diễn nhiều lần mà chỉ bị phạt có 28,5 triệu đồng.

TS. Nguyễn Thanh Phong đề nghị trường hợp vi phạm có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý. Đồng thời, ông đề nghị tiếp tục bố trí thanh kiểm tra tại các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa phục vụ tết nguyên đáp và lễ hội…

Cận Tết Bính Thân 2016, thực phẩm bẩn đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Song TS. Nguyễn Thanh Phong nhận định: "Hàng chục tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị bắt và xử lý. Như vậy, mặc dù chưa khẳng định có thể hạn chế được tất cả các thực phẩm không đảm bảo chất lượng, nhưng rõ ràng, đây là kết quả bước đầu rất quan trọng. Nếu không có sự quyết liệt như vậy thì những sản phẩm đó đã ra thị trường.

Cho nên, chúng phải phải nhìn nhận hết sức thẳng thắn. Chúng ta quyết liệt xử lý để ngăn chặn, bên cạnh các sản phẩm đã bị xử lý vi phạm, còn có một lượng rất lớn mà chúng ta đang tiêu dùng hàng ngày là những sản phẩm đã được kiểm soát".

Trong dịp Tết nguyên đán, Cục trưởng Cục ATTP cho biết: "Hoạt động ưu tiên số 1 là công tác thanh tra, kiểm tra. Chúng ta đã có quy định của pháp luật rồi, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện gì. Bây giờ, giám sát việc thực hiện các quy định ấy, không có cách gì khác là công tác thanh tra kiểm tra".

Hiện, Ban chỉ đạo Liên ngành đã thành lập 6 Đoàn thanh tra liên ngành để tập trung thanh tra các tỉnh, thành phố lớn. Nhưng nhiệm vụ của các đoàn thành tra liên ngành không phải thay các địa phương thanh tra các cơ sở mà chủ yếu là đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong việc thanh tra, kiểm tra và hoạt động tuyên truyền trong dịp Tết này của các địa phương.

Còn theo chỉ đạo của Trung ương, các địa phương phải thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ tuyến tỉnh xuống quận, huyện, xã phường để thanh tra tất cả các cơ sở. Đặc biệt, chúng ta tập trung vào 2 thành phố lớn Hà Nội, Tp HCM, các tỉnh có cửa khẩu, là các tỉnh có nhiều cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, nhiều chợ đầu mối, nơi trung chuyển các thực phẩm tới các địa phương.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, các đoàn thanh tra năm nay kết hợp lấy mẫu, khác biệt với năm trước, đó là các mẫu này gửi về các phòng kiểm nghiệm, các phòng phải ưu tiên nguồn lực để kiểm tra và ra kết quả rất sớm. Để làm sao, có vấn đề gì không đảm bảo chất lượng thì phải cảnh báo ngay.

Những vụ vi phạm ATVSTP điển hình gần đây:

Hà Nội phát hiện:1 tấn chân gà, tim lợn thối tại chợ Minh Khai (14/12/2015)1 tấn da, nội tạng trâu bò ướp muối không rõ nguồn gốc tại Thường Tín (18/12/2015)90 tấn mỡ bò bẩn tại Phú Xuyên (31/12/2015)hàng trăm kg rau, cũ, thịt không rõ nguồn gốc bán cho 7 trường mầm non, tiểu học (14/01/2016)

Đắc Lăk phát hiện:1 tấn thịt thối gửi xe khách từ Bình Định (29/12/2015)

Lào Cai phát hiện:3 tấn lòng lợn thối (9/1/2016)

Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu phát hiện:862 con heo thịt tồn dư chất cấm vượt mức cho phép (từ ngày 8-17/1/2016)

Nguồn: Cúc Phương-báo đất việt

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
177,786,259
Trong tháng
1,132,410
Hôm nay
31,545
Đang Online
330
Back To Top