Tham dự Lễ phát động có Lãnh đạo UBND thành phố; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành Ủy, Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng nhân dân thành phố, UBMTTQVN các cấp; thành viên BCĐLNVSATTP thành phố; các Hội, Đoàn thể của thành phố; Ban Quản lý các chợ lớn của thành phố; các Sở, Ban, Ngành của thành phố; Trưởng các Phòng Y tế, Kinh tế, Kinh tế các quận; các Phóng viên báo, đài đóng trên địa bàn thành phố và đại diện của 25 doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm; đặc biệt năm 2017, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh cấp cao APEC 2017 và đảm bảo an toàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm và sự cố về ATTP cho hơn 10 nghìn quan khách đến Đà Nẵng trong thời gian 7 ngày đầu tháng 11/2017; Công tác tuyên truyền, giáo dục được các đơn vị phổ biến rộng rãi (toàn thành phố tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các quy định về ATTP cho các đối tượng người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh với 2.270 lớp, 121.504 lượt người tham dự); Các cơ quan thông tấn báo, đài phát thanh, đài truyền hình cũng tham gia tích cực vào các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, đưa tin phản ánh kịp thời. Công tác thanh kiểm tra và xử lý được tăng cường (năm 2017 toàn thành phố kiểm tra 14.672/15.830 cơ sở, đạt tỉ lệ kiểm tra 92,7%, xử lý 1.947 trường hợp với số tiền là 2.573.388.000đ) góp phần giúp các doanh nghiệp đi dần vào khuôn khổ của pháp luật; Việc phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc giám sát việc thực hiện công tác đảm bảo ATTP được chặt chẽ và đồng bộ.
Đà Nẵng là 1 trong 3 thành phố được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm, đơn vị đi vào hoạt động vào ngày 01/01/2018.
Đồng chí Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2018 và có những chỉ đạo cụ thể đối với công tác quản lý ATTP trên địa bàn:
- Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Chương trình 4 an trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đối với lĩnh vực ATTP;
- Tiếp tục triển khai rộng rãi các hoạt động truyền thông đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố theo kế hoạch 108/KH-UBND ngày 06/01/2017 về truyền thông tổng thể về ATTP trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 – 2020;
- Tiếp tục liên kết với các tỉnh để cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố; Tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP trong trồng trọt và chăn nuôi, đặc biệt cần chú ý bảo đảm an toàn trong sản xuất rau quả, chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm, thuỷ sản; Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP đối với rau quả, thịt, thuỷ sản lưu thông trên thị trường và nhập khẩu.
- Tăng cường công tác lấy mẫu giám sát đối với các sản phẩm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do các ngành quản lý
- Tăng cường năng lực quản lý điều hành các hoạt động đảm bảo ATTP của chính quyền các cấp, các hội, đoàn thể, các cơ quan quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp và người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý ATTP, tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp giám sát của UBMTTQ, các hội, đoàn thể các cấp về công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố.
Lễ phát động còn có sự tham gia phát biểu hưởng ứng của Lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang về “Cam kết bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ”, Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Đà Nẵng (Lò mổ Đà Sơn) với nội dung “Bảo đảm ATTP trong quá trình giết mổ”, Công ty TNHH An Thạnh (cung cấp Suất ăn công nghiệp) về “Bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống”;
Kết thúc buỗi lễ phát động, toàn thể Lãnh đạo và quan khách, khối mitting dự lễ chứng kiến đoàn xe diễu hành cổ động tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP năm 2018 với 18 xe ô tô, sau khi diễu hành tại tuyến thành phố, các xe tuyên ruyền tiếp tục về tuyên truyền trên địa bàn quận, huyện.
Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng
Bình luận