Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam đã thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại 38 cơ sở dịch vụ ăn uống, tập trung đối với loại hình Bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.
Qua quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn ghi nhận: Đa số các cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm; có sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ tại nhà ăn, bếp ăn; có hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm như: Người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa được xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ; thực hiện việc lưu mẫu thức ăn 24 giờ chưa đúng theo quy định; một số cơ sở còn sử dụng dụng cụ chứa đựng thực phẩm cũ, không đảm bảo vệ sinh; kết quả xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại cơ sở 173 chỉ tiêu đối với mẫu thực phẩm và dụng cụ chứa đựng thực phẩm, có 55 chỉ tiêu không đạt (chiếm 31,8%), các chỉ tiêu không đạt chủ yếu là dụng cụ chứa đựng còn bám dính tinh bột và dầu mỡ… Các đoàn đã xử lý phạt tiền 03 cơ sở (tổng số tiền 6.500.000 đồng), nhắc nhở 10 cơ sở.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã chỉ ra những điểm còn tồn tại của cơ sở, yêu cầu cơ sở khẩn trương khắc phục và báo cáo kết quả về cơ quan chức năng trong thời gian gần nhất./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam
Bình luận