Từ ngày 20/5 đến ngày 3/6/2015 Chi cục VSATTP tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban chỉ đạo VSATTP các huyện mở 4 lớp tập huấn ở các huyện: Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên, với 251 người.
Đối tượng tham gia lớp tập huấn là lãnh đạo UBND xã, thị trấn, cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện; Lãnh đạo các trường học( Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở Trung học phổ thông) có bếp ăn nội trú hoặc bếp ăn bán trú.
Nội dung tập huấn chủ yếu tập trung phổ biến một số điều cơ bản của luật An toàn thực phẩm; Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý An toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và một số văn bản của các Bộ hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công; Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Thông tư số 149/2013/TT- BTC ngày 29 tháng 10 năm 2013 quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm... Hướng dẫn xây dựng kế hoạch thanh tra, cách tiến hành một cuộc thanh tra an toàn thực phẩm; hướng dẫn viết báo cáo, biên bản thanh tra, kiểm tra ATTP.
Trong quá trình tham gia tập huấn, các học viên đều có tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc, có trách nhiệm cao và đã thảo luận sôi nổi các nội dung được trình bày tại lớp tập huấn, đặc biệt là những vấn đề như quản lý An toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phân công phối hợp giữa các ngành, các tuyến trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, kiểm thực ba bước, cách tổ chức lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định và một số nội dung liên quan đến thanh tra, kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Qua nội dung lớp tập huấn các học viên đã cập nhật, bổ sung được những kiến thức cơ bản phục vụ quản lý và thống nhất quản lý về an toàn thực phẩm; đặc biệt là cách quản lý đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể của các trường học, nhất là các trường học có bếp ăn bán trú chưa được đầu tư (hiện vẫn đang nấu ăn cho học sinh), góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tới mức thấp nhất các ca và các vụ ngộ độc thực phẩm, tử vong do ngộ độc thực phẩm, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn của tỉnh Lai Châu.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Lai Châu
Bình luận