Các nội dung vi phạm chủ yếu: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thực hiện cập nhật kiến thức ATTP theo quy định; không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm; không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định; không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hoạt động giết mổ ở những nơi chưa được cấp phép; sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Để đảm bảo ATTP chúng ta cần phải kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp, trong đó vai trò của chính quyền cơ sở là rất quan trọng. Cần đầu tư hơn nữa cho công tác truyền thông, giáo dục, có hình thức tuyên truyền phù hợp, sinh động các kiến thức hiểu biết ATTP đến nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nhằm hạn chế và loại bỏ các phong tục tập quán ăn uống lạc hậu ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Bên cạnh đó duy trì thường xuyên công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh những vi phạm về ATTP là hết sức cần thiết để góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn xã hội.
VFA
Bình luận