Tham dự có đại diện Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản thủy sản (NLSTS) và 50 học viên là lãnh đạo, quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh giò, chả trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Tại lớp tập huấn, các học viên được phổ biến các nội dung cơ bản của hệ thống văn bản như Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, các thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ nông nghiệp & PTNT, quy định điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP; quy định về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm; Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP.
Hội nghị dành thời gian thảo luậ bàn về các giải pháp thực hiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh giò chả:
- Đối với cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giò, chả: Lãnh đạo, quản lý cơ sở, doanh nghiệp SXKD giò chả phải tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật ATTP cho tất cả các thành viên của đơn vị SXKD giò chả;
- Phải chấp hành tốt các quy định về điều kiện cơ sở SXKD giò chả: thường xuyên đầu tư củng cố nâng cấp CSVC, TTB, dụng cụ để sản xuất, bảo quản, vận chuyển sản phẩm giò chả; nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về nguyên liệu để sản xuất giò chả, chất hỗ trợ chế biến, phẩm màu, phụ gia thực phẩm, bao gói phải đảm bảo ATTP đúng quy định của Bộ Y tế;
- Đối với sản phẩm giò, chả trước khi kinh doanh lưu thông trên thị trường phải được kiểm nghiệm ATTP, phải thực hiện công bố chất lượng ATTP (công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP); ghi nhãn sản phẩm đầy đủ các thông tin, đúng quy định trên bao gói; thực hiện kiểm soát quá trình sản xuất và định kỳ kiểm nghiệm mẫu sản phẩm giò, chả.
- Đối với cơ quan quản lý: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cơ sở SXKD TP giò chả thực hiện các quy định pháp luật về ATTP; tuyên truyền cho người tiêu dùng hiểu, biết về ATTP để lựa chọn, sử dụng sản phẩm TP giò chả an toàn, tẩy chay các cơ sở sản xuất kinh doanh giò chả không bảo đảm quy định ATTP;
- Cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cho các cơ sở, doanh nghiệp được thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận Đủ điều kiện ATTP, cấp giấy chứng nhận công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định; Phân công, phân cấp rõ ràng trong việc quản lý cơ sở SXKD thực phẩm, không để trùng chéo, bỏ sót quản lý;
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở, doanh nghiệp XSKDTP trên địa bàn tỉnh; kiên quyết tịch thu, xử lý tiêu hủy các sản phẩm giò, chả không bảo đảm chất lượng ATTP, xử phạt nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm các quy định về ATTP, đồng thời thông tin công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết tẩy chay, không mua và sử dụng sản phẩm của cơ sở đó.
Qua tập huấn giúp các học viên nâng cao kiến thức, hiểu biết các quy định của pháp luật về ATTP cho người lãnh dạo, quản lý và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm giò, chả;
Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm đối với người tiêu dùng.; Nâng cao chất lượng ATTP đối với sản phẩm thực phẩm giò, chả, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương và mở rộng phát triển sản xuất của cơ sở, doanh nghiệp SXKD thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh
Bình luận