Hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An có 345 bếp ăn tập thể (bao gồm của công ty, nhà máy và trường học), 81 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho công ty, nhà máy, trường học và 4.911 cơ sở dịch vụ ăn uống.
Để có bữa ăn đảm bảo vệ sinh ngoài việc tuyền truyền kiến thức về ATTP cho người dân, Chi cục ATVSTP Long An thường xuyên tiến hành kiểm tra điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ dùng để chế biến và để ăn uống đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể. Hướng dẫn cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể thực hiện chế độ kiểm thực ba bước theo quy định của Bộ Y tế: kiểm soát nguyên liệu đầu vào; kiểm soát trong quá trình sơ chế, chế biến và thực hiện việc lưu mẫu thức ăn.
Đối với nguồn gốc nguyên liệu dùng chế biến thức ăn: yêu cầu tất cả các cơ sở phải thực hiện việc đảm bảo truy xuất nguồn gốc (thể hiện đầy đủ hồ sơ, sổ sách ghi chép theo dõi; hợp đồng mua bán; hóa đơn chứng từ mua nguyên liệu; sổ giao nhận mua bán), nguyên liệu mua sử dụng từ các cơ sở đảm bảo điều kiện ATTP, có địa chỉ rõ ràng (chợ, cửa hàng, siêu thị,..).
Đối với kiểm soát trong quá trình sơ chế, chế biến: có đầy đủ hồ sơ ghi chép theo dõi từ khi bắt đầu sơ chế đến khi nấu chín thức ăn đảm bảo thức ăn chế biến xong đến khi ăn không quá 02 giờ (nếu sau 02 giờ thức ăn phải được nấu kỹ lại trước khi ăn).
Đối với lưu mẫu thức ăn: thực hiện lưu đầy đủ tất cả mẫu thức ăn, thức uống đảm bảo phục vụ cho việc truy tìm nguyên nhân khi có sự cố không đảm bảo ATTP.
Chi cục ATVSTP tỉnh Long An
Bình luận