Ninh Bình: Kiểm tra về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Great Global International

Ngày đăng: 05/04/2019 - Lượt xem: 1799

Vào hồi 13h45 ngày 26/3/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình nhận được thông báo của Phòng Y tế huyện Gia Viễn về việc công nhân bỏ ăn bữa trưa do nghi ngờ thực phẩm không đảm bảo chất lượng tại Công ty TNHH Great Global International địa chỉ: Lô C3, KCN Gián Khẩu, xã Gia Tân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Ninh Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất, kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan (Liên đoàn lao động tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn và Đồn công an KCN Gián Khẩu) kiểm tra, xác minh và làm rõ thông tin phản ánh.

Qua xác minh, Công ty TNHH Việt Nam EOC (có địa chỉ tại số 1A, ngách 19/105, ngõ 105, đường Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội ) là đơn vị chế biến, phục vụ suất ăn sẵn cho Công ty TNHH Great Global International từ tháng 8 năm 2018 và đến thời điểm hiện tại đang chỉ cung cấp cho 01 đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Theo báo cáo của đại diện Công ty TNHH Việt Nam EOC và Công ty TNHH Great Global International, ngày 26/3/2019, Công ty TNHH Việt Nam EOC đã chế biến 1880 suất ăn phục vụ bữa trưa, thực đơn bao gồm: cá chi chi rim mắm, chuối om đậu, bắp cải luộc, canh bí đỏ, cơm trắng với giá thành 15.000đ/suất ăn. Khoảng 9h30 phút ngày 26/3/2019, có 02 công nhân xuống bếp kiểm tra, giám sát (hoạt động thường xuyên), họ nghi ngờ mì chính, dầu ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng. Vì vậy, chỉ có 720 công nhân ăn bữa trưa tại Công ty (còn lại 1160 suất ăn không sử dụng). Sau khi ăn, các công nhân làm việc bình thường, không có dấu hiệu gì bất thường.

 Xuất phát từ lý do trên dẫn đến công nhân tụ tập lại, ý kiến về bữa ăn trưa và thấy có người kéo xe cải tiến trên xe có các bao tải, nên đã chặn dừng xe kiểm tra phát hiện bên trong là thịt gà đông lạnh, cho rằng thịt gà không bảo đảm chất lượng. Công nhân đã yêu cầu báo cơ quan chức năng đến để kiểm tra xác minh làm rõ.

Trong 02 ngày 26 và 27/3/2019, Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP tiến hành kiểm tra về thủ tục hành chính, các giấy tờ sổ sách liên quan và điều kiện bảo đảm ATTP tại cơ sở, đồng thời lấy 08 mẫu thực phẩm gồm thịt gà, mì chính bột ngọt Miwon, dầu thực vật Freda, 05 mẫu thức ăn lưu phục vụ bữa trưa ngày 26/3/2019 gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm các chỉ tiêu về ATTP. Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong toàn bộ 188,7kg thịt gà sống (cùng một số loại thực phẩm đang được bảo quản trong tủ bảo ôn là 02kg cá chi chi, 18kg cá nục, 03kg mỡ phần và 03kg thịt lợn nạc), 20kg bột ngọt mì chính Miwon và 140,4kg dầu thực vật Freda còn lại tại kho.

Ngày 03/4/2019, sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan, tiến hành làm việc với Công ty TNHH Việt Nam EOC cùng với sự tham gia của ban Lãnh đạo và 12 cán bộ tổ chức Công đoàn đại diện cho công nhân trong Công ty TNHH Great Global International. Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra thông báo kết quả kiểm nghiệm đối với 08 mẫu thực phẩm. Sau khi tổng hợp kết quả kiểm tra và lấy ý kiến của các bên liên quan, Đ/c Nguyễn Thị Hường – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Trưởng đoàn kiểm tra thông qua kết luận nội dung kiểm tra về ATTP đối với công ty TNHH Việt Nam EOC như sau:

1. Các nội dung cơ sở thực hiện tốt

- Công ty TNHH Việt Nam EOC có đầy đủ thủ tục hành chính về ATTP và đủ các điều kiện về ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người để cung cấp suất ăn công nghiệp tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Great Global International.

- Công ty TNHH Việt Nam EOC có đầy đủ Hợp đồng mua bán các loại thực phẩm với nhà cung cấp.

- Đối với ba loại thực phẩm là thịt gà đông lạnh, mì chính bột ngọt Miwon và dầu thực vật Freda, Công ty TNHH Việt Nam EOC đã có hợp đồng, hóa đơn và các giấy tờ liên quan chứng minh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 - Kết quả kiểm nghiệm 08 mẫu thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với các chỉ tiêu xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố và tiêu chuẩn quy định.

 2. Những mặt còn tồn tại

Công ty TNHH Việt Nam EOC thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn (cơ sở thực hiện lưu mẫu 02 món ăn là cá chi chi rim mắm (khối lượng là 30 gam) và món bắp cải luộc (khối lượng 80 gam) không đủ khối lượng theo quy định tại Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với Công ty TNHH Việt Nam EOC do có hành vi vi phạm là thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 15 của Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP với số tiền phạt là 8.000.000đ.

Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty TNHH Việt Nam EOC phải tiếp tục duy trì thực hiện tốt các quy định về ATTP và thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định; đồng thời tiến hành mở niêm phong đối với trang thiết bị dụng cụ và các nguyên liệu thực phẩm mà Đoàn đã niêm phong vào ngày 26/3/2019 trước sự chứng kiến của các bên.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Ninh Bình

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top