Toàn cảnh hội nghị
Tham dự hội nghị có sự hiện diện của Ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công thương, Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban ATTP), Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch, đại diện các Sở ngành, Hội doanh nghiệp thành phố và các Doanh nghiệp bình ổn giá.
Mở đầu hội nghị, Bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công thương báo cáo kết quả thực hiện Chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn thành Hồ Chí Minh năm 2018 – Tết Kỷ Hợi 2019 và Kế hoạch thực hiện năm 2019 – Tết Canh tý năm 2020. Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục triển khai sâu rộng các nội dung trọng tâm như kết nối cung – cầu, sơ chế tại nguồn đối với hàng nông sản thực phẩm, xây dựng các chuỗi cung ứng hiệu quả, hỗ trợ, tạo điều kiện nâng cao năng lực sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp,… thì năm 2019, Sở Công thương phối hợp Ban ATTP và Sở Du lịch triển khai thực hiện Chương trình kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn và phục vụ du lịch nhằm xây dựng danh mục sản phẩm nông sản an toàn, đặc sản vùng miền, đảm bảo các tiêu chuẩn ATTP qua việc nuôi trồng, chế biến, sản xuất theo các quy định hiện đại, khép kín, phù hợp, đồng thời các sản phẩm thuộc danh mục được hỗ trợ kết nối tiêu thụ vào các hệ thống nhà hàng, khách sạn và phục vụ du lịch.
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban ATTP cho biết công tác đảm bảo ATTP hiện nay tập trung 03 vấn đề chính đó là điều kiện sản xuất kinh doanh, điều kiện con người và nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm. Trong đó, 02 đối tượng đặc biệt trước mắt phải nâng chuẩn là trường học và nhà hàng khách sạn phục vụ du lịch và Ban ATTP sẽ phối hợp với các sở ngành để quảng bá đưa danh mục các doanh nghiệp, sản phẩm đạt chuẩn đến gần hơn với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Ban ATTP cũng xây dựng trên trang thông tin điện tử của Ban một chuyên mục để công khai danh mục những nhà hàng, khách sạn đã sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng đạt chuẩn, đồng thời những doanh nghiệp vi phạm trong quá trình thanh kiểm tra cũng sẽ được công khai để người dân được biết.
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban ATTP phát biểu tại hội nghị
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết hiện tại trên địa bàn thành phố có hơn 3000 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có khoảng 124 cơ sở xếp hạng từ 3-5 sao, khoảng 180 cơ sở xếp hạng 2 sao, hơn 180 khu điểm du lịch đang khai thác trong đó có 50 khu điểm đang đưa vào hoạt động khá phổ biến. Ngoài ra, Sở cũng đã cấp cho khoảng 140 cơ sở có giấy chứng nhận ăn uống đạt chuẩn phục vụ du lịch. Do đó, qua hệ thống các nhà hàng khách sạn nhà hàng phục vụ du lịch hiện Sở đang quản lý như vậy cho thấy được tiềm năng tiêu thụ các sản phẩm bình ổn thị trường là rất lớn.
Sau khi các doanh nghiệp thảo luận, đóng góp ý kiến thì nghi thức ký kết “Kế hoạch Liên tịch triển khai Chương trình kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn và phục vụ du lịch” giữa Sở Công thương – Sở Du lịch – Ban Quản lý an toàn thực phẩm được thực hiện.
Phát biểu tại hội nghị, Ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công thương phát biểu Chương trình bình ổn hiện nay đang đi vào nề nếp và rất ổn định. Sắp tới Sở Công thương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và chốt chặt các nguồn heo an toàn để dự trữ cung cấp cho thị trường trước nạn dịch tả heo Châu Phi. Qua lễ ký kết này, Ông mong rằng các doanh nghiệp sẽ tham gia tích cực, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
Ban QLATTP TPHCM
Bình luận