Nhằm chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý về an toàn thực phẩm trong đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã và các trường học; ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể nhiều người mắc, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm trong trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Hội nghị tập huấn tại huyện Đoan Hùng, ngày 11/7/2024
Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, UBND tỉnh và chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ đã xây dựng, ban hành Kế hoạch và tổ chức triển khai, phối hợp tổ chức triển khai các lớp tập huấn an toàn thực phẩm trường học năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Uỷ ban nhân các huyện, thành, thị (Phòng Giáo dục & Đào tạo trực tiếp thực hiện) tổ chức các lớp tập huấn cho các cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã gồm: Phòng Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã, Công an xã, Công chức Văn hoá xã; lãnh đạo các trường học và phụ trách bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Các hội nghị tập huấn được tổ chức triển khai từ đầu tháng 7/2024 đến hết tháng 8/2024 trên các huyện, thành, thị của tỉnh, mỗi hội nghị được triển khai 01 ngày/huyện, thành, thị.
Tại các hội nghị tập huấn, các học viên đã được phổ biến, hướng dẫn một số kiến thức về an toàn thực phẩm như: Tình hình ngộ độc thực phẩm và các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm tại trường học; Quy định bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học; Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học; Giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm trường học; Hướng dẫn tự kiểm tra, tự giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Ngộ độc thực phẩm và điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.
Hội nghị tập huấn tại huyện Thanh Sơn, ngày 13/8/2024
Trong hội nghị, các học viên đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, và đặc biệt cùng trao đổi những khó khăn, vướng mắc thực tế thường gặp trong hoạt động quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, nhất là có nguồn cung cấp nguyên liệu an ổn định cung cấp cho các bếp ăn tấp thể và việc quản lý an toàn thực phẩm xung quanh trường học. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị triển khai đầy đủ các lớp tập huấn khắp các huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ. Ngăn ngừa, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể nhiều người mắc, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc bếp ăn tập thể trường học góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, sức khoẻ các cháu học sinh trên địa bàn toàn tỉnh./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ
Bình luận