Trong đó: 23 đoàn cấp tỉnh (03 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành và 20 đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường), 14 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp huyện và 186 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp xã
Tổng số cơ sở trên địa bàn tỉnh đã được thanh, kiểm tra cho tới thời điểm hiện tại là 2.488 cơ sở, trong đó có 2.002 cơ sở đạt yêu cầu ATTP; số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính là 118 cơ sở, trong đó lập biên bản nhắc nhở 28 cơ sở, cảnh cáo 18 cơ sở, phạt tiền 72 cơ sở với tổng số tiền tiền phạt là 48.603.000 đồng ; tiêu hủy sản phẩm thực phẩm của 22 cơ sở với 28 loại sản phẩm.
Thanh, kiểm tra đối với các hộ kinh doanh, buôn bán các mặt hàng bánh kẹo, khu vực bán đồ ăn sẵn tại các chợ; đồng thời kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, dịch vụ ăn uống… Tiến hành kiểm tra các loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; việc công bố tiêu chuẩn sản xuất và ghi nhãn của sản phẩm hàng hóa; hóa đơn chứng từ mua hàng; lấy mẫu để kiểm nghiệm khi cần thiết; kiểm tra điều kiện vệ sinh các cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chứa thực phẩm.
Trong quá trình thanh, kiểm tra các đoàn đã tập trung xét nghiệm nhanh 934 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm và phát hiện thấy 85 mẫu không đạt yêu cầu ATTP. Các đoàn đã yêu cầu cơ sở thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm ATTP như tuân thủ các quy trình vệ sinh dụng cụ chứa đựng thực phẩm, thu hồi, tiêu hủy ngay tại chỗ thực phẩm không bảo đảm ATTP.
Tính đến ngày 20/01/2014 trên địa bàn tirng Quảng Ninh không xảy ra NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm. Cũng trong thời gian tới, các Đoàn liên ngành của tỉnh sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra theo kế hoạch để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh.
Bình luận