Đa số các cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. Trong đó số cơ sở được kiểm tra là 1.546 cơ sở, số cơ sở đạt là 1.442 cơ sở chiếm 93,3%. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thường xuyên vệ sinh cơ sở, người lao động tại các cơ sở được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP định kỳ theo quy định, người lao động mang mặc bảo hộ lao động đầy đủ và thực hành ATTP đúng theo quy định; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống sử dụng nguồn nước đảm bảo ATTP và được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Bên cạnh các cơ sở chấp hành đúng các quy định về ATTP, thì vẫn còn các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP. Trong đó có 41 cơ sở bị xử phạt (chiếm 2,7%) với số tiền phạt là 142.500.000 đồng; có 63 cơ sở có vi phạm nhưng không bị xử lý (nhắc nhở) chiếm 4,1%. Các cở sở có vi phạm nhưng không bị xử lý (nhắc nhở) chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ thuộc tuyến xã quản lý, không có đăng ký kinh doanh, địa chỉ không ổn định, mức nhu nhập thấp; sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ vì vậy khó áp dụng xử phạt tiền.
Ngoài công tác thanh, kiểm tra, các tuyến trong tỉnh còn tổ chức thông tin truyền thông, giáo dục về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong việc lựa chọn, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và các lễ hội.
Chi Cục ATVSTP Bình Định
Bình luận