Theo báo cáo ban đầu từ Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo ngày 16/8/2015 gia đình ông Y Zai Huynh (Ma Găn) có tổ chức mượn người làm rẫy, trong nhà có một con chó đang bị ốm nên ông Y Zai Huynh nhờ hai người bạn đến để làm thịt và ăn vào lúc 12 giờ, đến khoảng 13 giờ, 02 trong số 03 người có biểu hiện bị ngộ độc nhưng do chủ quan nên không đi viện mà chỉ mua thuốc về uống. Lúc 16 giờ cùng ngày đoàn lao động đi làm rẫy về cả gia đình đều ăn thịt chó, đến 18 giờ những người ăn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và ỉa chảy ngay sau đó gia đình đã lập tức đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa huyện Ea H’leo để cấp cứu.
Sau khi tiếp nhận thông tin đại diện Sở Y tế ông Nguyễn Hữu Huyên – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y và ông Trần Văn Tiết - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã trực tiếp đến làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Ea H’leo nơi các bệnh nhân đang nằm điều trị.
Trong thời gian công tác Đoàn đã tiến hành làm việc với Lãnh đạo Bệnh viện huyện, Trung tâm Y tế huyện về công tác điều trị, điều tra ngộ độc thực phẩm đồng thời đi thăm hỏi các bệnh nhân còn đang điều trị tại bệnh viện.
Tại thời điểm làm việc Đoàn ghi nhận có 06/08 trường hợp ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhập viện, trong đó chủ yếu tập trung ở độ tuổi 15- 49 tuổi, có 01 trường hợp dưới 15 tuổi, ngoài ra có 02 trường hợp trên 50 tuổi bị ngộ độc nhẹ không nhập viện. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do độc tố của vi sinh vật (từ chó bị bệnh), thời gian bắt đầu vụ NĐTP lúc 13 giờ ngày 16/8/2015 và kết thúc lúc 20 giờ cùng ngày. Đến ngày 18/8/2015 có 04 trường hợp ổn định đã được xuất viện và 02 trường hợp còn đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện đa Khoa huyện Ea H’leo.
Kết thúc buổi làm việc Đoàn ghi nhận sự cố gắng, tích cực của Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện trong công tác điều trị, chăm sóc người bệnh kịp thời và điều tra, giám sát tại địa phương xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó Đoàn cũng nhắc nhở, chấn chỉnh việc thực hiện báo cáo nhanh cho cơ quan có thẩm quyền khi xảy ra vụ NĐTP; việc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khi nghi ngờ NĐTP; tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân còn đang điều trị; tiến hành giám sát khu vực xảy ra vụ NĐTP đồng thời tổ chức tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thịt bẩn, động vật bệnh để chế biến thực phẩm.
Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Lắk
Bình luận