(Ông Nguyễn Doãn Lâm, Phó giám đốc sở NN&PT Nông thôn tỉnh Nam Định, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành số 3 của tỉnh đang kiểm tra tại huyện Giao Thủy)
Nội dung Thanh tra, kiểm tra công tác chỉ đạo của BCĐ Liên ngành các địa phương và kiểm tra một số cơ sở SX, CB và kinh doanh thực phẩm.
Tập trung vào đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm nguy cơ như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm từ thịt, bánh kẹo, nước giải khát, rượu bia, các nhà hàng ăn uống và các kho hàng lưu trữ thực phẩm.
Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả…
Kết quả:
- Toàn tỉnh có: 11.009 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Số cơ sở được cấp Tỉnh và Huyện kiểm tra: 1.326
- Số đạt: 1.055 (79,6%).
- Không đạt: 271 (20,4%).
Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm
Số cơ sở vi phạm bị xử lý: 47; Số cơ sở bị cảnh cáo: 20
Số cơ sở bị phạt tiền: 05
Tổng số tiền phạt: 11.300.000đ
Số cơ sở bị đình chỉ hoạt động: 2
Số cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm : 15
Tổng số loại sản phẩm bị tiêu hủy: 30 (Bánh hết hạn sử dụng, bánh phở có chứa formol, giò có hàn the, phụ gia không rõ nguồn gốc …)
Một số cơ sở có sai phạm, cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ xử lý.
Các nội dung vi phạm chủ yếu
Điều kiện vệ sinh cơ sở, một số cơ sở nhỏ lẻ, chật hẹp, trang thiết bị, dụng cụ đã cũ, người tham gia sản xuất chế biến chưa được khám sức khỏe, chưa được học tập kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở có sai phạm đều được nhắc nhở và xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
BsCKI Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng
Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định
Bình luận