Hiện nay, ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp, tại Nam Định trong những năm gần đây đã có 1 số vụ NĐTP được thống kê, tuy nhiên một số địa phương còn lúng túng trong công tác báo cáo, điều tra và xử lý NĐTP.
Tham gia tập huấn có Lãnh đạo và chuyên viên của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế 10 huyện, thành phố; trạm trưởng Y tế và cán bộ chuyên trách của 40 xã điểm. Ngoài ra, còn có các cán bộ đang công tác tại phòng khám, khoa truyền nhiễm của 2 Bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Nhi cùng 11 bệnh viện tuyến huyện.
Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe: Một số văn bản liên quan đến công tác điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn lấy mẫu bệnh phảm, thực phẩm phục vụ điều tra ngộ độc thực phẩm do các giảng viên có kinh nghiệm của Chi cục trình bày.
Đặc biệt, lớp tập huấn đã giành phần lớn thời gian để làm các bài tập tình huống xử lý, điều tra khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các loại hình: gia đình, bếp ăn tập thể, nhà hàng, chẩn đoán và xử trí ở cơ sở điều trị….. Các nhóm đã thảo luận sôi nổi và tích cực, phân công báo cáo viên là cán bộ trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế và bệnh viện đa khoa trình bày 11 tình huống đa dạng và phong phú với thực tiễn của địa phương nơi công tác.
Với cách đào tạo tích cực, lớp tập huấn Nâng cao kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm được Phòng Nghiệp vụ Y, sở Y tế tỉnh Nam Định đánh giá cao.
BsCKI. Lê Lợi
Phó Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP Nam Định
Bình luận