Yên Bái: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội xuân Đinh Dậu 2017

Ngày đăng: 19/02/2017 - Lượt xem: 4365

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho tết Đinh Dậu và lễ hội mùa xuân 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Yên Bái đã được thành lập theo Kế hoạch số 204/KH-UBND triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Dương lịch, Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017, đồng thời đoàn liên ngành VSATTP tất cả các huyện, thị xã, thành phố cũng được thành lập theo kế hoạch này.

Thực tế, qua công tác kiểm tra của cơ quan chức năng phát hiện một số tồn tại trong thực hiện ATTP tại một số cơ sở  kinh doanh thực phẩm vẫn còn các mặt hàng thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được tiêu huỷ như: Phụ gia, hương liệu thực phẩm, bia Tiger, Mì tôm hiệu Cung đình, tăm cay, gà cay, hạt hướng dương, sữa tươi Nutifood, cô gái Hà Lan, Nescafe, một số vỉ sữa chua susu, nước cam vẩn đục, bibim, tăm cây, bánh kẹo các loại...hết hạn sử dụng hoặc không đạt tiêu chuẩn về nhãn mác với số lượng nhỏ (không có ngày sản xuất, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ). Tính đến thời điểm hiện tại tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 1619 cơ sở trong đó số cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm là 199, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 97 cơ sở, tổng số tiền xử phạt là 71.500.000 đ, tổng số loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng bị tiêu hủy 101 loại có giá trị khoảng 15.900.000 đ. Qua kiểm tra đột xuất mới đây của Chi cục ATVSTP tỉnh tại một số điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực diễn ra lễ hội cho thấy vẫn còn tồn tại hàng quán tự phát, kinh doanh các loại thực phẩm ăn nhanh như bánh mỳ, xúc xích, giò, nước mía, các loại hoa quả dầm, kem phục vụ nhu cầu của du khách chưa được kiểm soát hết. Thực phẩm không có tủ kính che đậy, người chế biến không đeo găng tay... Đoàn thanh tra, kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở trực tiếp tiêu hủy những thực phẩm không đảm bảo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các hộ kinh doanh ăn uống thời vụ cần bảo đảm tốt công tác VSATTP từ chọn lựa nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, chế biến thức ăn sống, chín phải riêng biệt và cần vệ sinh sạch sẽ khu vực nấu, nướng qua đó nâng cao nhận thức về ATTP các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đồng thời Sở Y tế Yên bái đã yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các huyện/ thị xã/ thành phố cũng như cơ quan chức năng ở địa phương phải vào cuộc tích cực, tăng cường thanh kiểm tra ATTP, tập trung trọng điểm vào các lễ hội kéo dài, nơi tập trung đông người. Mặt khác chi cục ATVSTP tỉnh đã lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trong dịp tết và mùa lễ hội vì vậy khi người dân phát hiện có thể thông tin đến đường dây nóng về ATTP của Chi cục ATVSTP Yên Bái theo số: 0964.601.010 để cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận thông tin và xử lý vi phạm.

Về tình hình Ngộ độc thực phẩm không xảy ra trong dịp tết Dương Lịch, tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017, so với cùng kỳ năm 2016 ngộ độc thực phẩm đã được hạn chế tối đa cả số vụ và số ca mắc. Trong những ngày tới, Chi cục ATVSTP sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị tuyến huyện thực hiện trách nhiệm kiểm soát ATTP trong dịp lễ hội xuân 2017.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Yên Bái

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top