Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh với sự tham dự của các đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh – Phó trưởng ban chỉ đạo liên ngành về ATTP; thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, Đại diện lãnh đạo Ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh; Lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức Ban quản lý ATTP tỉnh; Chủ tịch UBND và Trưởng phòng Y tế 8/8 huyện thị xã, thành phố;
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Ngọc Thực – Trưởng ban quản lý An toàn thẩm báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Các đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt các đại biểu đại diện cho 03 ngành: Y tế, Nông nghiệp và công thương đã tham luận đóng góp ý kiến về những kết quả đã đạt được về công tác đảm bảo ATTP thuộc lĩnh vực ngành mình quản lý trong năm 2017, những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm cũng như các đề xuất, kiến nghị.
Bắc Ninh là tỉnh thứ 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thí điểm thành lập theo Quyết định 123/QĐ-TTg và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2018.
Đ/c Nguyễn Tử Quỳnh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018
Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã phát biểu, hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 và chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:
- Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp;
- Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm; Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 06/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Quyết định số 736/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; tích cực thực hiện các giải pháp, tham mưu triển khai các tiểu Đề án đã được thông qua về chủ trương trong Đề án.
- Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh sớm ổn định tổ chức, tích cực nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh triển khai các giải pháp, biện pháp tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tránh chồng chéo trong công tác quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định 101/2013/QĐ-UBND ngày 29/03/2013 của UBND tỉnh về việc Ban hành phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
- Triển khai thực hiện các quy định mới về ATTP theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật ATTP, thay thế nghị định 38/2012/NĐ-CP đã hết hiệu lực.
- Phối hợp với các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh; Sở Giáo Dục, Ủy ban MTTQ, đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và UBND các huyện, thị xã, thành phố sớm ban hành các Quy chế phối hợp về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh để đảm bảo tính thống nhất, chặt chẽ, đồng bộ trong tổ chức và thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình; Nghiên cứu đề xuất các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn; tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình các chợ bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện, quy hoạch các vùng chăn nuôi, nuôi trồng tập trung, xây dựng thí điểm mô hình đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Đa dạng hóa các hình thức thông tin truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý các cấp, người sản xuất, người tiêu dùng thực phẩm, phát huy vai trò tham gia giám sát của MTTQ và tổ chức chính trị xã hội các cấp về thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Đẩy mạnh công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, giám sát mối nguy, phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ, cảnh báo phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng; phát hiện sớm, điều tra, xử lý quyết liệt, đồng bộ để giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm. Tăng cường kiểm soát để giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.
- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và phối hợp xử lý khi có các trường hợp NĐTP xảy ra, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người hay tử vong do ngộ độc thực phẩm.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, chỉ đạo các ban, ngành của địa phương phối hợp với Đội Quản lý – ATTP thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP; bố trí nơi làm việc cho các Đội, hỗ trợ hoạt động của các đội tại địa phương- Sở Tài Chính phối hợp với Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh tham mưu đề xuất đảm bảo kinh phí hoạt động của công tác ATTP trên địa bàn tỉnh. /.
Ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh
Bình luận