Đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang tham dự và chủ trì hội nghị, các lãnh đạo Sở, Ban, ngành liên quan và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân 11 huyện/ thành phố và các cơ quan truyền thông của tỉnh đến dự và đưa tin.
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Dích - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Giang báo cáo kết quả về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong năm 2016. Năm qua, toàn tỉnh Hà Giang đã tổ chức tư vấn truyền thông trực tiếp tại cơ sở được 1.028 lượt; truyền thông lồng ghép trong các buổi họp thôn, tổ dân phố được 1.544 lượt; lồng ghép trong các buổi sinh hoạt đoàn, tại các phiên chợ được 1.061 lượt. Tập huấn cho cán bộ y tế và các ban ngành chức năng 12 lớp; tập huấn cho đối tượng kinh doanh, sản xuất 22 lớp; hội thảo 33 buổi. Phát thanh trên loa, đài xã/phường/thị trấn tại tuyến huyện và tuyến xã được 4.049 lượt; phát sóng trên truyền hình 86 lượt. Cấp phát tài liệu, ấn phẩm truyền thông cho tuyến huyện và xã: 59 đĩa hình, đĩa âm; 6.500 tờ gấp các loại; 100 quyển tài liệu; 172 băng zôn, khẩu hiệu; 33 tin, bài, ảnh đăng trên Báo Hà Giang và Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế; 49 tin, bài, ảnh đăng trên Website Sở Y tế; 12 tin bài, ảnh đăng trên trang bản tin SKHG. Tăng cường giám sát mối nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm phục vụ hậu kiểm; đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ATTP; Triển khai việc cấp Giấy xác nhận công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP: cấp mới, cấp lại 23; lũy tích 204; hoạt động quảng cáo 08 sản phẩm. đã thành lập 305 đoàn thanh tra, kiểm tra (Trong đó: tuyến tỉnh 16 đoàn; tuyến huyện 64 đoàn; tuyến xã 225 đoàn). Số lượt cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 8.832 lượt; số lượt cơ sở đạt là 7.443, tỷ lệ đạt 84,2%; số cơ sở không đạt 1.389, chiếm tỷ lệ 15,8%; Số cơ sở bị cảnh cáo, nhắc nhở, yêu cầu khắc phục 1.300 cơ sở; Số cơ sở phạt tiền 89; số tiền phạt 315.195.000đ; số cơ sở tiêu hủy sản phẩm 150; số loại sản phẩm bị tiêu hủy 162; số lượng sản phẩm tiêu huỷ 629,3 kg.
Đ/c Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo, chủ trì Hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Đức Quý yêu cầu: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương chú trọng nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP; tiếp tục thực hiện các Chỉ thị, Kết luận của Trung ương đặc biệt là Công văn số 2348-CV/TU ngày 30/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy V/v triển khai thực hiện Kết luật số 11-KL/TW ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới" trên địa bàn tỉnh; Các cấp ủy Đảng chính quyền phải xác định việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành, lấy tiêu chí an toàn thực phẩm để xét kết quả xây dựng nông thôn mới; tăng cường truyền thông các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cũng như phản ánh những cá nhân, tổ chức, cơ sở vi phạm; quan tâm hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện ATTP; kiểm tra, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến vệ sinh ATTP; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn, chợ nông sản phục vụ nhu cầu của người dân; quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng chất bảo quản, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật; Xử phạt ở mức cao nhất theo qui định và cương quyết đình chỉ, đóng cửa giải thể điểm một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm.
Chi Cục ATVSTP Hà Giang
Bình luận