Lào Cai- 3 trường hợp nhập viện vì ăn thịt lợn chết không rõ nguyên nhân

Ngày đăng: 01/04/2015 - Lượt xem: 1256

Ngày 18/3/2015 tại hộ gia đình ông Vàng Seo Thống, thôn Na Áng B - xã Na Hối, huyện Bắc Hà đã xảy ra 3 trường hợp ăn thịt lợn chết không rõ nguyên nhân phải nhập viện. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi gia đình và điều tra nguyên nhân tại hộ gia đình ông Vàng Seo Thống và Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà. Qua kết quả điều tra cho thấy: tổng số 05 người ăn, sau khi ăn khoảng 15 giờ 03 người có biểu hiện đau nhức, nổi ban, sưng đỏ và ngứa ở bàn tay (cả 3 người này tham gia chế biến và đều có vết thương hở ở bàn tay); 02 người ăn còn lại không chế biến nên không có biểu hiện bệnh. Tại Bệnh viện chẩn đoán “theo dõi nhiễm liên cầu lợn”. Hiện tại qua 5 ngày điều trị các bệnh nhân đã tiến triển tốt, các nốt ban ngứa giảm dần. Qua điều tra thực tế, Chi cục xác định đây là bệnh lây truyền từ gia súc sang người do tiếp xúc (giết mổ) với gia súc bị ốm, chết.

Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo với người dân: khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh, gia súc chết bất thường phải khai báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh. Để phòng lây nhiễm bệnh cho người, người dân cần chú ý hạn chế tiếp xúc với gia súc ốm, chết và chất thải từ gia súc; khi người xuất hiện các triệu chứng bất thường phải đến ngay cơ quan y tế để khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không giết mổ gia súc bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thực phẩm, không ăn tiết canh, chỉ ăn thịt gia súc và các sản phẩm gia súc khỏe mạnh đã được nấu chín kỹ…. Đặc biệt, trong quá trình chế biến thức ăn nếu bàn tay có vết thương hở không tham gia chế biến hoặc phải đeo găng tay để chế biến thức ăn.  

Chi Cục ATVSTP Lào Cai

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
155,170,564
Trong tháng
179,670
Hôm nay
35,280
Đang Online
180
Back To Top