Với mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh qua thực phẩm cho người tiêu dùng, giảm thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh do phải loại bỏ các sản phẩm có chứa dư lượng các chất độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, trong 6 tháng đầu năm Chi cục ATVSTP Lào Cai và các đơn vị Y tế tuyến huyện đã triển khai lấy mẫu giám mối nguy an toàn thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra hậu kiểm tại các chợ, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số 182 mẫu, 174/182 mẫu đạt, tỷ lệ đạt 95,6%, trong đó:
- Đối với mẫu giám sát mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm lấy tại các chợ và các cơ sở kinh doanh thực phẩm các mẫu thực phẩm được lấy là các loại thịt gia súc gia cầm, nước ngọt, nước uống đóng chai đóng bình, nước mắm, xì dầu, dầu hào, ô mai, rượu... tổng số 137 mẫu, 136/137 mẫu đạt (tỷ lệ đạt 99,2%), 01 mẫu không đạt do mẫu trà xanh Thái Nguyên có Tống số bào tử nấm mốc, nấm men vượt quá giới hạn cho phép theo Quyết định số 46/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế).
- Đối với mẫu hậu kiểm lấy tại các cơ sở sản xuất, mẫu được lấy là nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền, rượu các loại, hạt khô, thịt sấy...tổng số mẫu được lấy 45 mẫu, 38/45 mẫu đạt (tỷ lệ đạt 84,4%), 7 mẫu ko đạt do (mẫu nước uống đóng bình, đá dùng liền có chỉ tiêu coliform vượt quá giới hạn cho phép và chỉ tiêu Pesudomonasaeruginosa không được phép có trong thực phẩm theo QĐ 46/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế)
Đối với mẫu không đạt do ngành Nông nghiệp quản lý Chi cục đã có văn bản thông báo kết quả cụ thể để Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản biết và tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc lấy mẫu kiểm nghiệm xử lý theo qui định. Đối với mẫu không đạt do ngành Y tế quản lý, Chi cục đã xử phạt hành chính theo qui định với tổng số tiền 6.000.000đ và yêu cầu các cơ sở có mẫu không đạt tạm dừng sản xuất, khắc phục các điều kiện vệ sinh và tự lấy mẫu gửi kiểm nghiệm lại các chỉ tiêu không đạt, sau khi kiểm nghiệm lại các chỉ tiêu đã đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Qua kết quả trên cho thấy chủ yếu các mẫu không đạt tập trung vào nước uống đóng bình và nước đá dùng liền.Vào mùa hè nhu cầu sử dụng nước tinh khiết đóng chai, đóng bình, đá viên của người dân tăng cao. Vì vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo: Khi lựa chọn sản phẩm nước tinh khiết đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm có tem nhãn với các thông tin như: Tên cơ sở và địa chỉ nơi sản xuất, điện thoại liên hệ, ... kiểm tra bằng cảm quan bên ngoài như vỏ bình còn mới, không bị bẩn, bóp méo, dập thủng, còn nguyên tem niêm phong của cơ sở.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai
Bình luận