Quần thể lễ hội khai ấn đền Trần trải rộng bao gồm nhiều đền, chùa ở thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc (xã Mỹ Phúc có đền Bảo Lộc). Mối nguy mất an toàn thực phẩm rất lớn vì khoảng thời gian diễn ra lễ hội không dài, người tham gia đông, khuôn viên chật, phần lớn những cơ sở, hộ gia đình, người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm mang tính tự phát không chuyên càng làm cho việc quản lý công tác an toàn thực phẩm khó khăn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và Phòng Y tế các huyện tập trung công tác tuyên truyền, liên tục phát thông điệp ATVSTP qua hệ thống phát thanh, truyền thanh của địa phương. Báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cùng cấp chỉ đạo các ngành phối hợp tổ chức các đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng đến kinh doanh thức ăn đường phố khu vực Lễ hội. Ngành Y tế triển khai các điểm Y tế tại các địa bàn trọng điểm, chuẩn bị sẵn xe cứu thương túc trực tại các điểm chính, sẵn sàng hỗ trợ du khách khi có sự cố liên quan đến sức khỏe.
Từ ngày 6 tháng Giêng (21/02/2018) đến ngày 13 tháng Giêng (28/02/2018), Chi cục phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc cùng các cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP chuẩn bị cho hội chợ Viềng Xuân và lễ khai ấn đền Trần. Kết quả kiểm tra thấy các mặt hàng thực phẩm không vi phạm về sử dụng chất cấm như hàn the, formol, điều kiện kinh doanh đã có cải thiện tốt so với các năm trước.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Nam Định
Bình luận