Các đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập và triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh với 298 đoàn thanh tra, kiểm tra trong đó tuyến tỉnh 02 đoàn (01 đoàn liên ngành và 01 đoàn chuyên ngành), tuyến huyện 24 đoàn và tuyến xã 272 đoàn. Các đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Riêng đoàn liên ngành tuyến tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại một số huyện như Kỳ Sơn, Con Cuông, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa,...
Các Đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 3647 cơ sở trong đó số có sở đạt 3018 (chiếm 83%), số cơ sở có vi phạm 629 (chiếm 17,2%); số cơ sở vi phạm bị xử lý 265 cơ sở trong đó cảnh cáo 154 cơ sở, phạt tiền 111 cơ sở với tổng số tiền phạt là 182.500.000 đồng.
Qua đợt thanh tra, kiểm tra, nhìn chung các cấp chính quyền địa phương từ tỉnh đến xã/phường/thị trấn đã tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương; quá trình thanh tra, kiểm tra đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có quy mô lớn chấp hành tốt các quy định, tuy nhiên một số cơ sở còn kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa tổ chức xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho chủ cơ sở và những người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.
Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh vẫn tiếp tục tiến hành triển khai công tác thanh tra sau dịp Tết Nguyên đán và Mùa Lễ hội Xuân 2018.
Chi cục ATVSTP Nghệ An
Bình luận