Đồng Tháp: Kết quả công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh Cao đẳng - Đại học năm 2023

Ngày đăng: 01/07/2023 - Lượt xem: 544

Thực hiện Công văn số 1327/ATTP-NĐTT ngày 13/6/2023 của Cục An toàn thực phẩm về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2023; Kế hoạch số 69/KH-SYT ngày 26/5/2023 của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp về việc phục vụ y tế Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP làm việc với điểm cung cấp ăn, uống

 cho các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong thời gian từ ngày 23/6/2023 đến ngày 30/6/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Tháp đã phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi, nhằm chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe thí sinh, cán bộ tham gia hội đồng coi thi và người nhà của thí sinh.

Trước và trong Kỳ thi diễn ra, các đoàn đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các điểm thi và các điểm tổ chức, cung cấp ăn, uống phục vụ Kỳ thi với các nội dung kiểm tra, giám sát: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thực phẩm; thực hiện test nhanh tầm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm... Đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền cho các cơ sở thực phẩm các các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cách phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong đó, chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong Kỳ thi.

Theo báo cáo, các đoàn đã kiểm tra, giám sát tại 199 cơ sở, bao gồm 03 cơ sở sản xuất thực phẩm, 02 căng tin, 174 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 20 cơ sở thức ăn đường phố. Kết quả có 185 cơ sở đạt các yêu cầu về an toàn thực phẩm (chiếm tỷ lệ 92,96%), 14 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 7,04%), với các nội dung vi phạm chủ yếu: Thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn chưa đầy đủ theo quy định; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không ghi hạn sử dụng. Qua kiểm tra, giám sát chủ các cơ sở có hành vi vi phạm xin tự hủy 6,6 kg thực phẩm các loại không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, 02 kg thịt gà đông lạnh quá hạn sử dụng, 05 kg cơm ống tre không ghi hạn sử dụng, đồng thời cam kết, xin khắc phục những nội dung còn tồn tại.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, giám sát các đoàn đã thực hiện 35 xét nghiệm nhanh tại cơ sở với các chỉ tiêu hàn the, formol đối với các mẫu thịt heo, thịt bò, chả lụa, tôm, mực…Kết quả tất cả các mẫu đều âm tính.

Ngoài ra, Chi cục ATVSTP cùng Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã chủ động chuẩn bị các phương tiện, trang bị, dụng cụ và phân công các cán bộ phụ trách có chuyên môn, nghiệp vụ trong điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm để kịp thời xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Đồng Tháp đã đạt được các mục tiêu kế hoạch đề ra, kết quả không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong suốt quá trình tổ chức Kỳ thi.

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top