Nghệ An chủ động giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023

Ngày đăng: 27/06/2023 - Lượt xem: 396

Từ ngày 27-30/6/2023, trên địa bàn cả nước diễn ra kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, tại Nghệ An thời gian này là cao điểm nắng nóng, điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Để chủ động đảm bảo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tích cực quan tâm triển khai kịp thời.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm việc với Phòng Y tế thành phố Vinh    về công tác chỉ đạo triển khai đảm bảo ATTP phục vụ các kỳ thi

Giám sát ATTP tại các cơ sở phục vụ kỳ thi trên địa bàn huyện Hưng Nguyên

Để kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2023, Chi cục đã thành lập Đoàn giám sát và tiến hành giám sát công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn và thành phố Vinh từ ngày 22–26/6/2023. Nhìn chung, các địa phương đều tích cực, kịp thời chỉ đạo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ các kỳ thi. Chi cục kiến nghị các địa phương tham mưu UBND cấp huyện trực tiếp làm việc với UBND cấp xã nơi tổ chức điểm thi tốt nghiệp với một số nhiệm vụ trọng tâm: Tuyên truyền kịp thời trên hệ thống phát thanh phường xã, treo băng rôn đảm bảo an toàn thực phẩm xung quanh các điểm thi; Tổ chức giám sát cơ sở ăn uống phục vụ Hội đồng thi;   Giám sát chặt chẽ các cơ sở dịc vụ ăn uống, giải khát xung quanh điểm thi, đặc biệt lưu ý đối với các thực phẩm do các tổ chức, cá nhân cấp phát miễn phí cho thí sinh và người nhà. Kiên quyết đình chỉ và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở có nhiều yếu tố nguy cơ mất an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Thông qua giám sát đề kết hợp hướng dẫn, truyền thông các kiến thức đảm bảo ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh điểm thi

Đồng thời, Đoàn cũng đã tiến hành giám sát tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát xung quanh các điểm thi và đã chỉ ra các tồn tại về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn các cơ sở khẩn trương khắc phục như: Chế độ thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm; sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng, hóa đơn theo quy định,…

Mùa thi là thời gian cao điểm nắng nóng, nguy cơ ngộ độc cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và cả phụ huynh. Do vậy, thí sinh và phụ huynh nên tránh những cơ sở tự phát ở vỉa hè, quá trình sơ chế và chế biến không đảm bảo vệ sinh; không nên ăn những thức ăn lạ, thức ăn chưa được nấu chín kỹ. Tốt nhất, phụ huynh nên tự chế biến ngay tại gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho con em mình trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp.

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top