Đến dự có Ông Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang và trên 800 đại biểu gồm lãnh đạo các Ban đảng Tỉnh ủy, Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh; Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, Lãnh đạo các phòng ban thuộc Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh; Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, Đại biểu phòng, ban thuộc Huyện uỷ, UBND huyện; các tổ chức đoàn thể, các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; lực lượng vũ trang; cán bộ y tế; cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học; UBND các xã, thị trấn; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học, dịch vụ thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì.
Đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2017. Với tinh thần chủ đề trên, tại buổi lễ phát động "Tháng hành động vì ATTP" năm 2017, Ông Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh phát biểu và kêu gọi các Sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể và toàn thể cộng đồng cùng đồng tâm hiệp lực thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Các Sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể quần chúng, Uỷ ban nhân dân các cấp và các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, đặc biệt trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trong đó, Ủy ban nhân dân cấp huyện cần nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn.
2. Yêu cầu các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống, rượu phải tuân thủ nguyên tắc, chấp hành và thực hiện các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
3. Tăng cường các biện pháp giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, lãnh đạo, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm an toàn.
4. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật tiếp tục xảy ra.
5. Tăng cường kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quản lý việc chế biến thực phẩm của các hộ gia đình, trang trại trên địa bàn. Tuyệt đối không để các cơ sở chế biến không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động.
6. Tăng cường công tác phối hợp kiểm soát thực phẩm qua biên giới, thực phẩm lậu, thực phẩm giả trên thị trường. Trong đó tập trung các lực lượng chống buôn lậu, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình trạng thực phẩm nhập lậu qua biên giới. Kiên quyết ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.Tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở.
7. Đối với người tiêu dùng, cần chủ động tham gia giám sát chất lượng vệ sinh thực phẩm, chỉ sử dụng thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm sạch, an toàn.
Sau lễ phát động, các đoàn cùng cùng xe loa diễu hành cổ động trên các tuyến đường, trục đường giao thông chính tại thị trấn huyện nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hưởng ứng tích cực Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017.
Chi cục ATVSTP Hà Giang
Bình luận