Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-ATTP ngày 29/3/2018,Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tiến hành giám sát 16 bếp ăn tập thể trường tiểu học trên địa bàn thành phố Nam Định trong tháng 4/2018. Tham gia giám sát có lãnh đạo và chuyên viên của Chi cục, Phòng Giáo dục & Đào tạo và Trung tâm Y tế thành phố Nam Định.
Kết quả giám sát thây 100% trường có quy mô từ 200 suất ăn đến1.298 suất ăn, từ 3 nhân viên dến 20 nhân viên phục vụ, có 31,2% bếp của nhà trường tổ chức tự nấu, còn lại 68,8% hợp đồng với các công ty cung cấp suất ăn, được nấu ăn trực tiếp tại các trường. Các điều kiện vệ sinh cơ sở có 1 bếp được xây mới; các bếp còn lại hầu hết được cải tạo, nâng cấp hàng năm theo góp ý của ngành chuyên môn; theo nguyên tắc 1 chiều: 15 bếp (93,8%), 100% bếp có bồn rửa tay, hệ thống cống rãnh kín, vệ sinh thường xuyên; 100% bếp có trần tường, sàn bếp phẳng, sáng màu, dễ vệ sinh tuy nhiên; 100% bếp có bàn cao >60 cm để bày TP; 87,5% bếp có trang bị phương tiện PC côn trùng, ĐV gây hại; 5 trường (31,3%) có nhà ăn riêng biệt; 13 bếp (81,3%) bếp có khu thay đồ bảo hộ lao động cho nhân viên nhà bếp. Về điều kiện dụng cụ, trang thiết bị 100% dụng cụ và trang thiết bị trong nhà bếp dùng để chế biến, dùng để ăn uống bằng đồ inox không gây thôi nhiễm, dễ làm vệ sinh; 100% đủ nước sạch và hóa chất tẩy rửa theo quy định. Dụng cụ từ 94-98% đạt yêu cầu; Về điều kiện con người 100% nhân viên nhà bếp thực hành vệ sinh tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế. Về điều kiện thực phẩm 100% thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. 100% các bếp thực hiện nghiêm túc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn;100% bếp có hệ thống cung cấp nước sạch đảm bảo và thực hiện xét nghiệm định kỳ. Xét nghiệm thực phẩm: Thịt và sản phẩm thịt: 100% đạt yêu cầu.
Đoàn cũng đưa ra một số kiến nghị: khi xây dựng hoặc cải tạo, nâng cấp các bếp cần theo đúng qui định để hạn chế thấp nhất ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Một số bếp cần thay các viên gạch lát nền đã vỡ. Trát, chít những góc tường vỡ. Vệ sinh các quạt trần cuối các tuần làm việc, tránh để bụi bẩn bám dính. Tăng cường kiểm soát việc rửa dụng cụ chế biến và ăn uống của nhà bếp.Duy trì việc thực hành tốt vệ sinh của nhân viên nhà bếp và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Nam Định
Bình luận